Reuters dẫn lời ông Trump nói, vụ tấn công ở tỉnh Idlib là "đáng khinh và không thể bỏ qua trong thế giới văn minh". Ông Trump cũng nhân cơ hội này đổ lỗi cho chính quyền ông Obama.

"Những hành động tàn ác này của chính quyền ông Assad là hậu quả của sự yếu kém của chính quyền tiền nhiệm. Tổng thống Obama năm 2012 nói rằng ông ấy sẽ thiết lập lằn ranh đỏ chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng lại chẳng làm gì cả" - ông Trump nói.

Số tử vong trong một vụ tấn công bị tình nghi có sử dụng khí độc ở bắc Syria hôm 4.4 đã tăng lên 58 người, tất cả đều là thường dân.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, chuyên theo dõi cuộc nội chiến ở Syria, cho hay có ít nhất 11 trẻ em trong số người thiệt mạng trong các vụ không kích ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib ở miền bắc. Nhiều nạn nhân bị khó thở, nghẹt thở, nôn mửa và sùi bọt mép sau vụ ném bom.

Tỉnh Idlib nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở Syria, vốn từ năm 2001 đã phát động cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Trong cuộc chiến này, hơn 400.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải dời cư, gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế giới kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Syria từng bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học để tấn công thường dân trong quá khứ, nhưng chính quyền Syria bác bỏ cáo buộc này.