Theo BBC, Tổng thống nói "làn sóng mới của sự lạc quan đang đặt những giấc mơ không tưởng vào tầm tay chúng ta", mở ra một "chương mới của sự vĩ đại Mỹ".

Ông Trump lên án vụ phá hoại nghĩa trang người Do Thái và vụ giết một người đàn ông Ấn Độ do thù ghét ở Kansas gần đây.

Bài diễn văn vào đúng giờ vàng trên truyền hình của ông Trump nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ vốn đang bị giảm sút sau khởi đầu không suôn sẻ của nhiệm kỳ tổng thống.

Trong bài diễn văn đêm 28.2, đề cập về tội ác do thù ghét, ông Trump nói: "Chúng ta là quốc gia đoàn kết trong việc lên án nạn thù ghét và điều ác".

Nhà lãnh đạo này cũng nói về quyết định Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và yêu cầu tiến hành xây bức tường biên giới với Mexico.

Ông nói thêm rằng "những cải cách nhập cư thực sự và tích cực" có thể được thực hiện, vài giờ sau khi ông nói với truyền thông tại bữa tiệc trưa ở Nhà Trắng rằng, ông có thể để ngỏ việc cấp giấy xác nhận tình trạng hợp pháp cho những người nhập cư không có giấy tờ, đánh dấu sự thay đổi chính sách.

"Bằng cách thực thi luật nhập cư, chúng ta sẽ tăng tiền lương, giúp những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ đôla và làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn cho mọi người", ông Trump nói với các nhà lập pháp.

Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Washington, bình luận: "Đây là bài diễn văn tổng thống theo thông lệ. Những năm trước, sự kiện này không nổi bật. Tuy vậy, với bài diễn văn của ông Trump, người ta nhận thấy nhiều ý tưởng vẫn như cũ - kêu gọi tăng cường an ninh biên giới, lên án những người nhập cư bất hợp pháp, cam kết tái thiết nước Mỹ bằng cách mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ, khuyến cáo các đồng minh của Mỹ phải đóng góp phần tiền của họ - nhưng cách ông truyền tải thông điệp có vẻ êm tai hơn. Dù sao thì ông Trump cũng làm giảm bớt những quan ngại của đảng Cộng hòa về khởi đầu nhiệm kỳ không suôn sẻ của ông. Bây giờ là lúc Quốc hội phải biến những lời hứa hẹn thành hiện thực".