Giữa các hoạt động lễ lạt trong ngày Tổng thống nhậm chức, ông Trump sẽ bắt đầu sử dụng ngay công cụ quyền lực nhất của mình tại Nhà Trắng - cây bút của Tổng thống - để ký các sắc lệnh hành pháp.

"Ông ấy cam kết thực thi nghị trình thay đổi không chỉ trong ngày đầu, ngày hai, ngày ba, mà trong những ngày, những tuần sắp tới" - phát ngôn viên của ông Trump, ông Sean Spicer, cho biết.

Các cố vấn của ông Trump đã chuẩn bị hơn 200 sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe, chính sách biến đổi khí hậu, năng lượng, di trú... để ông Trump xem xét ký ban hành.

12 giờ trưa hôm nay (giờ miền Đông Hoa Kỳ, tức 12h đêm giờ Việt Nam), nước Mỹ và cả thế giới sẽ chứng kiến một cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng khi Nhà Trắng chia tay Tổng thống Barack Obama để đón chào chủ nhân mới: Ông Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Sau đó, họ sẽ cùng nhau đến Điện Capitol (trụ sở Quốc hội) dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống.

Ngoài gia đình Tổng thống mãn nhiệm và Tổng thống kế nhiệm, các khách VIP tham dự lễ này còn có các cựu Tổng thống. Cựu Tổng thống Jimmy Carter và George W. Bush đã thông báo sẽ hiện diện. Cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân, ứng viên đối thủ của ông Trump, dự kiến cũng sẽ có mặt.

Gần 250 nghìn vé đã được phát cho những người dự lễ tuyên thệ thông qua các thành viên của Quốc hội, trong khi đó, khu Quảng trường Quốc gia có sức chứa hàng trăm ngàn khán giả.

Có những khu vực dân chúng có thể dự khán không cần vé, nhưng cũng có những khu vực phải có vé mới được vào. Cổng an ninh mở lúc 6 giờ sáng.