Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước, ông Trump cho biết, ông đã nói với ông Tập rằng ông tin Bắc Kinh có thể dễ dàng quan tâm đến mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, khiến ông Tập giải thích về quan hệ Trung - Triều.

"Sau khi nghe chừng 20 phút, tôi nghĩ rằng mọi chuyện không dễ như vậy" - ông Trump kể lại, theo trích dẫn của tờ South China Morning Post.

"Trước đây, tôi cảm thấy rất rõ ràng họ có sức mạnh to lớn với Triều Tiên... Nhưng giờ thì không nghĩ thế nữa".

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói rằng, mối liên hệ tích cực nảy nở giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Florida tuần trước đã giúp dẫn đến việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng về nghị quyết với Syria tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Trả lời phỏng vấn WSJ, ông Trump cũng cho biết, hai bên đã dành hàng giờ nói chuyện với nhau, trong đó có những thời gian dài không có trợ lý.

Cuộc thảo luận khai mào giữa họ dự định chỉ trong 15 phút, nhưng đã kéo dài 3 tiếng.

"Và trong ngày thứ hai, chúng tôi có một cuộc gặp 10 phút nữa, nhưng đã kéo dài thành 2 tiếng. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt".

Mối quan hệ cá nhân này có vẻ là điều mà ông Trump không chờ đợi trước đó.

"Ông ấy thông minh vô cùng. Rất biết lợi thế của mình. Tôi gọi đó là sự linh hoạt" - nhà lãnh đạo Mỹ nói về đối tác Trung Quốc.

Ông Tập cũng là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên được biết quyết định của ông Trump bắn tên lửa vào Syria.

Theo Fox News, ông Trump nói với ông Tập về quyết định trên khi họ đang cùng nhau ăn "một miếng bánh chocolate đẹp đẽ". Ông Tập dừng lại 10 giây trước khi nói "ok" với cuộc tấn công, bởi sự cố vũ khí hóa học ở Syria đã giết hại trẻ em.

Trong cuộc điện đàm hôm 12.4, ông Trump thúc giục ông Tập cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un biết rằng Mỹ có tàu ngầm hạt nhân.

"Ta không thể cho phép một đất nước có năng lượng hạt nhân, vũ khí hạt nhân" - Tổng thống Mỹ nói. "Đó là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông ta (Kim Jong-un) chưa có hệ thống để mang vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ có".

Hai bên cũng thảo luận việc Trung Quốc từ chối các chuyến tàu cung cấp than cho Triều Tiên.