Theo CNN, chính các nhân viên của ông Trump đã vẽ nên rất nhiều hình ảnh về sự rối loạn chức năng. Những cuộc điện thoại từ Nhà Trắng ra ngoài và được tiết lộ cho các phóng viên, những người đã ngập lụt với các tài khoản của một tổng thống cuồng nhiệt và nhiều lúc tức giận.

Ông Trump, một người ngoại đạo với chính trị, từng chỉ trích mạnh mẽ những thất bại của người tiền nhiệm, giờ đang đối mặt với những thách thức hàng ngày của chính ông.

Ông tuyên bố xây dựng tường biên giới với Mexico trị giá hơn 20 tỉ USD để ngăn cản nhập cư trái phép, nhưng chưa rõ làm thế nào có tiền và khi nào có tiền, cho dù Nhà Trắng dự định tăng 20% thuế nhập khẩu từ Mexico.

Tổng thống cũng tuyên bố bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare nhưng chưa có gì thay thế.

Ông nói rằng các nước sẽ phải tôn trọng nước Mỹ hơn, nhưng khảo sát cho thấy lúc này chỉ có 29% người Mỹ cho rằng thế giới tôn trọng tổng thống Trump, trong khi vào cùng thời điểm, con số này với ông Obama là 67% và với Tổng thống Bush là 49%.

Lệnh cấm nhập cư và chỉ trích các thành phố Mỹ che giấu người nhập cư đã gây nên một cuộc khủng hoảng pháp lý và rối loạn ở các sân bay, sự hoang mang trong nhận thức của mọi người.

Tương tự, trang Politico phỏng vấn hơn 20 người đã có nhiều thời gian tiếp xúc với ông Trump từ khi ông nhậm chức, và họ nói rằng "tâm trạng của ông Trump đã biến đổi giữa sự ngạc nhiên và tức giận khi ông đối mặt với những thực tế đoán trước được của việc cầm quyền" - bài báo trên trang Politico viết.

"Các cuộc phỏng vấn vẽ nên một bức tranh của một nơi làm việc như thùng thuốc súng, nơi các trách nhiệm công việc không rõ ràng, đạo lý của một số người rất thấp, sự bè phái lan tràn và sự mệt mỏi dâng cao" - Politico viết. "Hai người đến thăm Nhà Trắng tuần trước nói rằng họ kinh ngạc bởi các nhân viên trông mệt mỏi làm sao".

Các nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết, ông đã nổi giận khi có những thông tin rò rỉ về các cuộc điện thoại đầy đối kháng của ông với các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như cách làm việc không đâu vào đâu trong Nhà Trắng.

Còn New York Times viết: "Trong 2 tuần chóng mặt đầu tiên sau khi lên nắm quyền, ông Trump, một tổng thống ngoại đạo làm việc với một ê kíp nhỏ chỉ gồm 6 trợ lý được trang bị quyền lực và gần như không quen thuộc gì với Nhà Trắng hoặc chính phủ liên bang. Ông đã gây ra những cú sốc trong và ngoài nước với hàng loạt mệnh lệnh hành pháp được đưa ra nhằm thực hiện những lời hứa khi tranh cử và chế nhạo các lãnh đạo nước ngoài".

Theo Politico, các đồng minh của tổng thống cho biết, ông ngạc nhiên vì chính phủ không thể được điều hành như doanh nghiệp của ông.

CNN cho rằng, trong những vụ làm ăn riêng của doanh nghiệp gia đình ông, việc ra quyết định của Trump là điều không phải bàn cãi, ít nhất là về mặt công khai. Nhưng việc làm tổng thống là một phép tính khác mà ông Trump, sau mới 3 tuần trong nhiệm kỳ 4 năm, đang phải vật lộn để làm chủ.

>>>Cựu binh Mỹ làm lá chắn sống phản đối sắc lệnh Trump nóng nhất ngày