Ông Harward là một cựu phó Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ vùng Trung Đông-Bắc Phi-Trung Á, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong lực lượng SEAL của Hải quân. Chưa rõ ông có chấp thuận đề nghị của ông Trump hay chưa.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng chưa đưa ra bình luận về việc này.

Ông Flynn từ chức hôm 13.2 sau khi có cáo buộc ông đã thảo luận với Đại sứ Nga tại Mỹ về các biện pháp trừng phạt với Mátxcơva trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Cố vấn an ninh quốc gia từ chức không lâu sau khi nhậm chức gây khó xử cho tân Tổng thống Trump, người đặt vấn đề an ninh quốc gia làm ưu tiên hàng đầu trong nghị trình làm việc.

Phó Đô đốc Harward, sinh tại tiểu bang Rhode Island, đã đi học tại Tehran trước khi Quốc vương nước này bị lật đổ vào năm 1979. Ông Harward đã phục vụ tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Cộng hòa George W. Bush với chức vụ chống khủng bố. Ông cũng có kinh nghiệm chiến đấu với những nhóm SEAL, cũng như từng phục vụ tại Iraq và Afghanistan.

Ông Harward hiện là một giám đốc của nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin với trách nhiệm điều hành công việc của công ty tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở Trung Đông.