CNN dẫn các nguồn tin cho biết, quyết định trên do chính Tổng thống Trump đưa ra hôm 5.4, đảo ngược lại việc hồi tháng Giêng, cũng ông Trump đã ủy nhiệm tổ chức lại NSC để đưa cố vấn thân cận Bannon thành thành viên thường trực của hội đồng này, trở thành một vai trò bất ngờ với các cuộc thảo luận an ninh.

Việc cách chức Bannon là thắng lợi với ông H.R. McMaster, người mà ông Trump chọn lãnh đạo NSC thay cho ông Michael Flynn bị sa thải vì khiến Phó Tổng thống Mike Pence hiểu nhầm về việc không tiết lộ các mối liên hệ của ông với Nga. McMaster nói rằng ông đã "đấu tranh đến chết" với Bannon và các nhân viên Nhà Trắng khác để giành ảnh hưởng rõ rệt trong Nhà Trắng, kể cả vấn đề thuê người và sa thải, bởi Bannon có tiếng nói trong hầu hết những quyết định lớn.

Những người chỉ trích vai trò của Bannon nói rằng NSC đã giành quá nhiều sức nặng trong việc ra quyết định cho một người thiếu hiểu biết về chính sách đối ngoại.

Ông Bannon là cựu giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump trong những tháng cuối sát bầu cử, ở một số khía cạnh là người đại diện cho tiếng nói mang tính chủ nghĩa dân tộc "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, và là người thúc đẩy ông Trump đôi khi tách khỏi dỏng chảy chính của Đảng Cộng hòa.

Trước khi tham gia chính quyền Trump, Bannon là chủ bút trang tin tức cánh hữu Breitbart News.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói rằng việc cải tổ NSC là bước đi tích cực giúp ông McMaster "giành lại quyền kiểm soát một cơ quan đã bị chính trị hóa bởi sự tham gia của Bannon". Ông Schiff cũng hy vọng giờ đây NSC có thể đem lại một tầm nhìn chiến lược cho NSC.

Bannon bị cách chức là một sự hạ bệ với trường ảnh hưởng của ông trong Nhà Trắng. Song các nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết, Bannon vẫn duy trì được sự ảnh hưởng như lâu nay.

"Ông ta vẫn tham gia vào mọi việc và vẫn được tổng thống tin tưởng hoàn toàn" - Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Bannon không cần có mặt trong NSC sau khi cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump là Michael Flynn bị sa thải.

Quan chức này cho rằng Bannon được đưa vào NSC chỉ nhằm để mắt đến Flynn và chỉ mới dự một cuộc họp thường xuyên của NSC.

Ông cũng bác bỏ vấn đề về cuộc đấu tranh quyền lực giữa Bannon và McMaster, nói rằng họ có quan điểm chung về các vấn đề thế giới, dù lời giải thích này bị những người khác bác bỏ.