Thông tin trên được đăng tải trong cuộc phỏng vấn của ông Tillerson với tờ Independent Journal Review - tờ báo duy nhất được tháp tùng ông Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du Châu Á gần đây.

"Khi Tổng thống Donald Trump đề nghị tôi nhận chức ngoại trưởng, tôi đã rất choáng" - ông Tillerson nói và giải thích rằng, ông chưa từng gặp ông Trump trước cuộc bầu cử.

"Tôi không muốn làm công việc đó. Tôi cũng không tìm kiếm công việc đó" - ông Tillerson nói trong cuộc phỏng vấn. Khi được hỏi vì sao không muốn mà lại chấp nhận lời đề nghị, ông Tillerson trả lời "vì vợ tôi, Renda St.Clair bảo tôi phải làm".

Khi ông Tillerson nói với vợ về lời đề nghị, bà nói: "Em đã nói với anh rồi, Chúa sẽ đi với anh đến cùng".

Cựu CEO ExxonMobil bổ sung: "Đáng ra tôi về hưu vào tháng Ba, tức là tháng này. Tôi định đến trang trại để ở với các cháu".

Kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson đối mặt với những lời chỉ trích vì không tương tác với báo chí, và không tham gia vào các vấn đề chính sách quan trọng, như lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.

Ngoại trừ cho một phóng viên của Independent Journal Review đi cùng, ông cũng đã phá lệ, bỏ lại toàn bộ cánh báo chí Nhà Trắng trong chuyến công du Châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ  đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trước mắt, tham dự cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida, thay vì tham dự cuộc họp của Ngoại trưởng NATO ở Brussels.