Tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, ông Tập nói với ông Biden rằng ông “đánh giá tích cực” những nỗ lực của ông Biden để tăng cường tình bạn và sự thấu hiểu lẫn nhau giữa hai quốc gia, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối ngày 17.1.

"Trong 38 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã vượt qua nhiều sóng gió, nhưng nhìn chung vẫn tiếp tục tiến lên phía trước", tuyên bố diễn giải lời ông Tập.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã có sự phát triển “đúng đắn” trong quan hệ song phương và đã đạt được những kết quả quan trọng và tích cực, với những trao đổi về thương mại và nhân dân hai nước đạt tầm cao mới.

"Các lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước và thế giới cần Trung Quốc và Hoa Kỳ làm việc chăm chỉ, để tạo thành một mối quan hệ lâu dài, hợp tác mang tính ổn định", ông Tập nói.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Biden cho hay, Mỹ hy vọng hai quốc gia có thể tiếp tục làm sâu sắc thêm sự tin tưởng lẫn nhau và mở rộng hợp tác.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cũng tham dự cuộc họp với Phó tổng thống Mỹ.