Theo CNN, cuộc điện đàm diễn ra sau khi ông Trump viết trên Twitter bày tỏ quan ngại về Triều Tiên.

"Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng ông ấy sẽ có một thỏa thuận thương mại với Mỹ tốt hơn rất nhiều nếu ông ấy giải quyết được vấn đề Triều Tiên" - ông Trump viết tweet thứ nhất.

"Triều Tiên đang tìm sự rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp, điều đó sẽ rất tuyệt vời. Nếu không, chúng tôi sẽ tự giải quyết vấn đề mà không có họ!" - Tổng thống Mỹ viết tweet thứ hai.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập Cận Bình nhắc lại rằng Trung Quốc muốn một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, đồng thời kêu gọi hòa bình và ổn định.

"Trung Quốc ủng hộ giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình, và sẵn sàng duy trì liên lạc và phối hợp với Mỹ về hồ sơ Triều Tiên" - tuyên bố trích lời ông Tập Cận Bình.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay, Trung Quốc hiểu rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã trở nên nguy hiểm thế nào, và nhất trí cần có hành động để ngăn chặn.

Trung Quốc không báo hiệu bất cứ sự thay đổi rõ ràng nào về chính sách với nước láng giềng Triều Tiên. Tuy nhiên, tuyên bố hôm nay là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã thảo luận trực tiếp về Triều Tiên.

CNN dẫn lời ông Alexander Neill, chuyên gia cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Singapore nhận định, đây là một phần của "giai đoạn mới" trong cách Trung Quốc và Mỹ tiếp cận vấn đề Triều Tiên.

"Tôi nghĩ tại thời điểm này, mối quan tâm chung của Mỹ và Trung Quốc lớn hơn (mối đe dọa Triều Tiên). Trung Quốc có thể chuẩn bị sẵn sàng để trao đổi. Họ muốn kiềm chế Triều Tiên" - ông Neill nói.