Ông Tillerson đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 19.3 trước khi rời Bắc Kinh. Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo chung sau đó, ông Tập đề cao việc thúc đẩy quan hệ hai nước: "Ông nói rằng quan hệ Trung - Mỹ chỉ có thể là thân thiện. Tôi cảm kích vì điều đó".

Ông Tập cho biết ông đã liên lạc với Tổng thống Mỹ Donald Trump vài lần trong thời gian qua. "Chúng tôi đều tin rằng hợp tác Trung Mỹ từ nay là hướng đi mà chúng tôi đều phải ra sức phấn đấu. Chúng tôi chờ đợi một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mang tính xây dựng" - Reuters dẫn lời ông nói.

"Lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ vượt xa những khác biệt, và hợp tác là lựa chọn duy nhất đúng cho cả hai bên". Chủ tịch Trung Quốc cũng nói rằng hai nước phải thúc đẩy hợp tác trong những vấn đề nóng, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các quan ngại chính của nhau, bảo vệ sự ổn định lớn hơn trong quan hệ.  

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nói, ông Trump trông đợi thúc đẩy sự hiểu biết với Trung Quốc cũng như cơ hội thăm Trung Quốc, "coi trọng giá trị sự liên lạc diễn ra thường xuyên" với Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Chúng tôi biết rằng thông qua đối thoại, chúng ta có thể đạt được sự hiểu biết lớn hơn mà có thể dẫn tới việc củng cố quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, tạo ra giọng điệu cho quan hệ hợp tác của chúng ta trong tương lai" - ông Tillerson nói, theo Reuters.

Ngoài quan hệ song phương, ông Tillerson đã có được cam kết của Trung Quốc về hợp tác liên quan đến việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Trước khi tới Trung Quốc, ông Tillerson phát biểu tại Seoul rằng mọi lựa chọn với Triều Tiên, kể cả hành động quân sự, vẫn để ngỏ, nếu nước này đẩy sức ép lên tới tận cùng.  

Tuy nhiên, ngay sau đó, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, hai bên đều hạ giọng mềm dẻo hơn và có vẻ đã đạt được một số tiến bộ, hoặc gạt sang một bên những khác biệt, ít nhất trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, cả hai bên đều có giọng điệu hòa giải, và ông Tillerson nói hai nước sẽ hợp tác để đưa Triều Tiên "đi hướng khác".

Nhưng ngay sáng nay, hãng tin Triều Tiên KCNA tuyên bố thử thành công một động cơ tên lửa sức đẩy cao dành cho tên lửa tầm xa, giúp Triều Tiên đạt được  "năng lực phóng vệ tinh đẳng cấp thế giới".