Scandal tham nhũng xung quanh 14 viên tướng nổ ra trước thềm khai mạc kỳ họp quốc hội. Một số chuyên gia cho rằng, thông điệp giáng đòn trừng phạt tham nhũng trong quân đội đã xuất hiện một cách cố ý trước sự kiện. Bắc Kinh tỏ rõ sức mạnh và khả năng kiểm soát vững các cơ cấu của quân đội.

Chuyên gia Jacob Berger, Viện nghiên cứu Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng, chống tham nhũng trong quân đội là một quá trình kéo dài, không thể được đo bằng bất kỳ ngày tháng đặc biệt. Thực tế, Trung Quốc đang thực hiện một cuộc đấu tranh cương quyết, triệt để và không ngừng nhằm thanh lọc bộ máy của tất cả các ngành chính quyền, bao gồm cả quân đội.

Các quan chức quân sự Trung Quốc, đặc biệt ở cấp cao, đã bị tước mất loạt đặc quyền thành văn và bất thành văn quan trọng. Tuy nhiên, theo ông Berger, cho đến nay quân đội vẫn được coi là một "quốc gia bên trong quốc gia". Nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình đã giành quyền lực và tất cả vị trí cần thiết để thực hiện công lý. "Tất nhiên, sự kháng cự là vô cùng mạnh, chưa thể nói ông Tập nắm chắc 100% phần thắng. Nhưng nhà lãnh đạo này không ngừng hành động, trường hợp 14 tướng lĩnh là một bằng chứng" - chuyên gia Berger nhận định.

Trung Quốc chính thức công bố tăng 10% ngân sách quân sự năm 2015. Đây là một dấu hiệu tượng trưng cho thái độ tích cực đối với quân đội, trong bối cảnh cuộc thanh lọc các nhân vật “chóp bu”. Đây là hai quá trình liên quan đến nhau.

Các chuyên gia không loại trừ vụ 14 tướng lĩnh sẽ góp phần mở rộng phong trào chống tham nhũng trong quân đội. Những mối nghi ngờ lớn đang phủ bóng xuống hai quân khu Chiết Giang và Thẩm Dương, cũng như ông Quách Bá Hùng - một trong những cựu nhân vật của Quân ủy Trung ương.