Theo SCMP, hội nghị sẽ quyết định chương trình nghị sự cho đại hội đảng lần thứ 19 vào năm tới – khi ông Tập Cận Bình, với tư cách Tổng bí thư, sẽ phải xác định rõ các tham vọng chính trị và lộ trình dẫn tới việc kế nhiệm quyền lực tại đại hội đảng lần thứ 20 vào năm 2022.

Ông Tập cũng sẽ phải đối mặt với trận chiến khó khăn để phục hồi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị ảnh hưởng bởi suy thoái kéo dài, và tránh bẫy thu nhập trung bình - tức thất bại trong việc bắt kịp thu nhập bình quân đầu người của các nước giàu nhất thế giới.

Trong tháng Bảy, Bộ Chính trị đã thông báo hội nghị Ban chấp hành lần thứ 6 sẽ tập trung vào việc xây dựng đảng, với chương trình nghị sự tập trung vào hành vi chính trị nội bộ của các thể chế cũng như cán bộ hàng đầu của đảng, đặc biệt là các thành viên Ủy ban Trung ương, Bộ Chính trị và Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị.

Song các nhà phân tích cho rằng, ông Tập cũng sẽ coi hội nghị sắp tới là lúc để bắt đầu chuẩn bị cho việc cải tổ ban lãnh đạo tại đại hội 19 sang năm, khi một số lớn các quan chức cao cấp sẽ nghỉ hưu. Tới lúc đó, 5/7 ủy viên thường trực Bộ Chính trị - trừ ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, sẽ từ chức vì tới tuổi hưu bắt buộc là 68.

Theo giới phân tích, ông Tập sẽ điều chính các ưu tiên của ông tại cuộc họp cuối tháng này. Chuyên gia Steve Tsang thuộc trường nghiên cứu Trung Quốc hiện đại tại Đại học Nottingham ở Anh, cho rằng ông Tập sẽ sử dụng đại hội 19 để xác định rõ hướng thay đổi trong thời gian ông nắm quyền, và hội nghị cuối tháng này sẽ dọn đường cho việc đó. Ông sẽ làm rõ lớp lãnh đạo kế nhiệm tại đại hội 20 thế nào, và ông có tiếp tục nắm quyền hay không.

Mặc dù đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc, nhưng giới phân tích vẫn đặt câu hỏi, liệu ông đã tập hợp đủ sức mạnh hiệu quả để quyết định của ông về sắp xếp việc kế nhiệm và đường hướng chính sách sẽ được nhất trí tại đại hội 19.

Nhà khoa học chính trị tại Đại học Nhân dân Trung Quốc Zhang Ming nói: Tương lai chính trị Trung Quốc chưa bao giờ không chắc chắn như hiện nay bởi có nhiều lộn xộn trong ban lãnh đạo ĐCS. Ông cho rằng ông Tập có nhiều chính sách gây tranh cãi, vì vậy chưa rõ ông Tập có gạt bỏ được những người chỉ trích hàng đầu với ông trước đại hội 19 hay không.

Trong vài năm qua, ông Tập đã đạt được tiến bộ trong việc thúc đẩy vị thế toàn cầu của Trung Quốc cũng như hình ảnh ông với tư cách nhà lãnh đạo thế giới, thể hiện ở việc Trung Quốc là nước chủ nhà G20 tháng Chín vừa qua.

Ông cũng nhận được sự ca ngợi quốc tế với những sáng kiến ngoại giao như chiến lược phát triển Một vành đai, một con đường, việc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á, thông qua thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu...

Nhưng chính sách ngoại giao láng giềng của ông đã gặp nhiều thất bại, chẳng hạn quan hệ Trung Quốc với các cường quốc khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, với một vài quốc gia Đông Nam Á có suy giảm trong năm qua. Phán quyết của Tòa Trọng tài Luật Biển LHQ ngày 12.7 bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông là thất bại ngoại giao lớn nhất trong hơn 6 thập kỷ qua của Trung Quốc, và ảnh hưởng của phán quyết đó sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Những căng thẳng này cho thấy sự nghi ngờ và bất tín lan rộng trong các nước láng giềng với sự nổi lên của Trung Quốc, và sự lưỡng lự khi chấp nhận vai trò lãnh đạo của Trung Quốc.

Ông Tập cũng gặp những thách thức nghiêm trọng nhằm đạt được sự chuyển giao kinh tế xã hội êm thấm. Nếu ông không thể đảo  ngược sự suy thoái kinh tế, nghi ngờ sẽ càng gia tăng về khả năng của ông trong việc hiện thực hóa mục tiêu kinh tế xã hội.

Chính phủ cũng đang đối mặt với phép thử về ý chí chính trị để cải cách các doanh nghiệp quốc doanh. Ông Tập chèo lái nền kinh tế ra sao để tránh bẫy thu nhập trung bình cũng sẽ quyết định liệu ông có đạt được giấc mơ trẻ hóa quốc gia.