Trong cuộc gặp, Đại sứ Zhao đã chuyển thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Duterte chính thức trở thành Tổng thống thứ 16 của Philippines - theo người phát ngôn Tổng thống Philippines, Ernesto Abella. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cũng có mặt tại cuộc gặp.

Khi được hỏi hai bên có bàn thảo về tranh chấp Biển Đông hay không, ông Abella cho biết không có thông tin thêm nào được cung cấp.

Ngày 12.7, Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan sẽ ra phán quyết vụ kiện Biển Đông. Giới phân tích và chuyên gia dự đoán, phán quyết sẽ bất lợi cho Trung Quốc.

Hôm 6.7, Tổng thống Duterte cho biết, ông lạc quan rằng phán quyết của Tòa sẽ đứng về phía Philippines. Và nếu đúng như vậy, ông Duterte tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc.

"Nếu phán quyết có lợi cho chúng tôi, vậy hãy đàm phán. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chiến tranh là một từ bẩn thỉu, nhưng chúng tôi sẽ hành động phù hợp sau khi có phán quyết của tòa" - ông Duterte nói.

Đại sứ Zhao Jianhua là một trong ít các nhà ngoại giao mà ông Duterte gặp mặt sau cuộc bầu cử ngày 9.5, mở đường cho ông trở thành tổng thống thứ 16 của Philippines.

Đại sứ Zhao Jianhua cũng là một trong số những nhà ngoại giao tham dự lễ nhậm chức của ông Duterte hôm 30.6.