Từ khi bán đảo Crưm được sáp nhập vào Nga năm 2014, Trung Quốc tuyên bố tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, nhưng cũng nói rằng các quốc gia phương Tây cần xem xét những mối quan ngại an ninh hợp pháp của Nga.

Trung Quốc và Nga "đồng sàng" trong nhiều vấn đề ngoại giao quốc tế. Bắc Kinh thận trọng để không bị kéo vào cuộc chiến giữa Nga và các nước phương Tây về tương lai Ukraina, nhưng cũng không muốn xa lánh một đồng minh quan trọng là Mátxcơva.

Gặp gỡ bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, ông Tập Cận Bình nói với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko rằng hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời - Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 17.1.

"Trung Quốc thực sự hy vọng rằng Ukraina duy trì ổn định xã hội và phát triển kinh tế, sẵn sàng đóng vai trò tích cực để thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Tập Cận Bình.

Trước đây Trung Quốc ít khi quan tâm đến việc tham gia vào nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt các cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Poroshenko đáp lời ông Tập Cận Bình rằng Ukraina hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc, và hai nước có tiềm năng hợp tác lớn trong các lĩnh vực như dịch vụ hậu cần, cảng biển, thép và nông nghiệp.