Tổng thống Rodrigo Duterte nêu trong cuộc họp báo ngày 11.6 tại thành phố Cagayan de Oro rằng, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi “đặc biệt ra lệnh tiến hành các hoạt động khủng bố ở Philippines” cũng như cuộc vây hãm ở thành phố Marawi, miền nam nước này trong 3 tuần qua.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho hay: “Chúng tôi đã nhận ra tất cả quá trình xây dựng lực lượng tại Marawi. Đó là lý do tại sao nếu bạn theo dõi các phát biểu của tôi, những gì tôi nói “đừng để tôi phải nhúng tay vào”. Bởi vì đã có những hành động khủng bố… nạn nhân là những nam giới, phụ nữ và trẻ em vô tội”.

“Chúng tôi đã có thương vong. Tôi không mong tình trạng sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn. Hiện tại, điều đó cho thấy chính Baghdadi, lãnh đạo của IS, đã đặc biệt ra lệnh tiến hành các hoạt động khủng bố tại đây, tại Philippines”, ông nói.

Trước đó, ông Rodrigo Duterte tuyên bố nhóm phiến quân Maute có liên kết với IS. Ông nói rằng thủ lĩnh phiến quân khủng bố bị truy nã gắt gao Isnilon Hapilon được chỉ định là lãnh đạo của IS ở Philippines và đang tìm cách lập một nhà nước Hồi giáo tại đây.

Tổng thống Philippines cũng thừa nhận vấn đề ma túy đã từng chuyển hướng sự chú ý của chính phủ khỏi những kẻ khủng bố. “Vậy, hãy để chúng tôi truy bắt ma túy nhưng chúng tôi không biết thứ đang tiếp nhiên liệu cho chủ nghĩa khủng bố chính là ma túy”, ông nói.