Các nhóm hoạt động và một số nhà lập pháp Philippines yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ sát hại ông Reynaldo Parojinog, thị trưởng thành phố Ozamiz, phía nam đảo Mindanao, và 14 người khác trong một cuộc đột kích vào nhà riêng của ông này rạng sáng 30.7.

Ông Rodrigo Duterte phản bác những lời chỉ trích cuộc đột kích cũng như việc nó được tiến hành vào ban đêm.

Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Philippines trong một bài phát biểu: "Cảnh sát có thể đến đó bất cứ lúc nào thuận tiện để bắt ông ta. Còn tôi sẽ đứng về phía cảnh sát.

Tôi sẽ trả lời cho câu hỏi này. Tôi nói rằng mình đã ra lệnh tiến hành nó. Tại sao lại đi sau cảnh sát? Ai có thể ngu ngốc đến nỗi đi buôn bán ma túy vào ban ngày?".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 72 tuổi, phát động cuộc trấn áp ma túy lớn chưa từng có ở Philippines. Kể từ khi ông nhậm chức hơn một năm trước, cảnh sát Philippines được báo cáo đã giết chết gần 3.200 người trong cuộc chiến chống ma túy. Theo số liệu của cảnh sát nước này, hơn 2.000 người khác bị giết trong các vụ án liên quan đến ma túy.

Năm ngoái, ông Rodrigo Duterte điểm tên ông Reynaldo Parojinog là một trong số các thị trưởng, cảnh sát và thẩm phán tham gia buôn bán ma túy. Đến nay, 3 thị trưởng đã bị bắn chết sau khi Tổng thống Philippines buộc tội họ tham gia buôn bán ma túy. 

Trong cuộc đột kích ngày 30.7, cảnh sát cho biết đã nổ súng sau khi người của ông Reynaldo Parojinog bắn vào họ. Một số nhà lập pháp Philippines và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) chỉ trích vụ việc, trong đó Thượng nghị sĩ Leila De Lima cáo buộc đây là một "vụ thảm sát".

Cũng trong phát biểu ngày 2.8, ông Rodrigo Duterte cho biết đã đích thân gặp các thị trưởng tại dinh tổng thống để cảnh báo họ ngừng buôn bán ma túy.