"Chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết Toà trọng tài. Đây không phải là một lập trường chính trị mà hoàn toàn pháp lý, bởi bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp. Toà trọng tài cần phải lắng nghe lập luận và lập trường của các bên. Như các vị biết, Trung Quốc không tham gia vụ kiện ở The Hague và không ai được nghe lập trường của Trung Quốc ở đó. Vậy thì tại sao phán quyết của toà lại công bằng? Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này" - Sputnik dẫn lời ông Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo 5.9 sau khi hội nghị G20 kết thúc ở Trung Quốc, ông Putin cũng nói can thiệp của các nước ngoài khu vực Biển Đông chỉ làm hại tình hình - theo BBC.

"Tất nhiên chúng tôi có ý kiến riêng của mình. Trước hết, chúng tôi không can thiệp và chúng tôi tin tưởng rằng bất kỳ sự can thiệp của một nước không nằm trong khu vực sẽ chỉ gây tổn hại và phản tác dụng" - ông Putin nói.

Sputnik dẫn lời nhà lãnh đạo Nga bổ sung thêm: "Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển mối quan hệ, thành thật mà nói, rất tin tưởng nhau. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, ông ấy chưa bao giờ tiếp cận đề nghị tôi bình luận hoặc can thiệp vào sự việc". Ông nói Nga ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vụ kiện của Philippines mà Trung Quốc từ chối tham gia.