"Chúng tôi không thấy bất kỳ giải thích nào khác (cho sự cố với chiếc máy bay bị bắn rơi) ngoài mong muốn hoặc để phá vỡ những nỗ lực chống khủng bố và làm cho chúng kém hiệu quả, hoặc để buộc Nga ngừng hoạt động trong không phận Syria, hoặc là thậm chí làm gián đoạn quá trình chính trị, hiện đang dự kiến trên cơ sở thoả thuận Vienna" - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị các tiêm kích cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24.11. Ankara tuyên bố, hai máy bay Su-24 không rõ thuộc sở hữu quốc gia nào đã tiến đến gần biên giới của vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, các phi công đã được cảnh báo 10 lần trong vòng năm phút qua kênh liên lạc khẩn cấp.

Các máy bay đã ở trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ 17 giây, sau đó một chiếc Su-24 đã rời khỏi đó, còn chiếc thứ hai bị một tên lửa "không đối không" bắn hạ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc xảy ra là một "cú đâm sau lưng" từ những kẻ đồng lõa của bọn khủng bố.

Nga đã thu hồi hộp đen của chiếc Su-24. Cơ quan báo chí điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron. Ông Putin muốn mời các chuyên gia Anh tham gia vào việc giải mã dữ liệu của hộp đen máy bay.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ từng hai lần triệu đại sứ Nga sau khi máy bay chiến đấu của Nga đang hoạt động tại Syria vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3 và 4.10 vừa qua. Trong sự cố ngày 3.10, hai chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động chặn máy bay Nga. Nga thừa nhận vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vài giây, và nguyên nhân là do thời tiết xấu.

Video: Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ