Hôm 3.6, tờ Politico đăng trích đoạn đạo diễn Oliver Stone phỏng vấn Tổng thống Putin cho kênh Showtime. Tổng thống Nga cho biết, trong một cuộc tiếp xúc với ông Bill Clinton khi ông này đến thăm Mátxcơva, ông Putin nêu câu hỏi: "Hay là thử xem xét khả năng Nga gia nhập NATO?". 

Theo lời Tổng thống Nga, ông Clinton đã trả lời, "tôi không phản đối". Nhà lãnh đạo Nga cho biết, lúc đó "toàn bộ phái đoàn Mỹ tỏ ra vô cùng bối rối".

"Chúng ta biết rằng, ông Putin không chỉ nói với ông Clinton, mà theo tôi hình như cả với ông George Robertson. Tổng thư ký NATO khi ấy đã trả lời về nguyên tắc phương án này không bị loại trừ" - Tổng biên tập tạp chí "Nga trong chính sách toàn cầu" Fyodor Lukyanov nói với Sputnik.

Theo chuyên gia này, việc Nga gia nhập NATO có nghĩa trong NATO sẽ xuất hiện trung tâm ảnh hưởng thứ hai ngang với Mỹ.

"Chắc chắn không thể khác. Nga làm sao sẵn sàng như mong đợi của NATO tuân thủ nguyên tắc của khối trên cơ sở chung. Nhưng điều này sẽ thay đổi bản chất của liên minh và không ai ở phương Tây sẵn sàng như vậy" - ông Lukyanov nhận định.

Cũng theo ý kiến của chuyên gia, Tổng thống Nga hiểu rằng, phản ứng của ông Clinton ít nhất sẽ là sự lảng tránh. "Bởi toàn bộ logic được hình thành sau Chiến tranh Lạnh xuất phát từ thực tế NATO sẽ thu thập vào mình tất cả các nước xung quanh để không tự thay đổi, việc Nga gia nhập NATO đòi hỏi những thay đổi triệt để. Liên minh không sẵn sàng làm như vậy" - ông Lukyanov cho biết.

"Tôi nghĩ ông Putin thừa hiểu điều này, nhưng đưa ra đề xuất để xác định lập trường, tỏ rõ chúng tôi sẵn sàng thảo luận nhưng các vị không muốn" - chuyên gia nói thêm. Theo ông Lukyanov, những lời của Tổng thống Nga là tuyên bố ý định rất nghiêm túc. "Đề xuất này muốn nói nước Nga sẵn sàng tiến rất xa để thiết lập mối quan hệ mới có chất lượng" - ông Lukyanov nhận định. Nga bày tỏ sự sẵn sàng nhưng Mỹ đã không thể đáp lại.