Theo đó, Nga đã huy động 95.000 binh sĩ, 70 máy bay, 20 tàu chiến và hơn 7.000 vũ khí cho đợt tập trận quy mô nhất trong năm. Trong đó, gần 20 đội tàu của Hạm đội Caspi diễn tập báo động trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược - chỉ huy hạm đội, Chuẩn Đô đốc Igor Osipov cho biết.

Chỉ huy hạm đội nói rằng trong cuộc kiểm tra bất ngờ có sự tham gia của hơn 2.000 quân nhân, bao gồm thủy thủ đoàn các tàu tên lửa và tàu pháo binh, tàu phụ trợ, dịch vụ nhân sự, hậu cần. Chuẩn Đô đốc xác nhận, 20 đội tàu Hạm đội Caspi tiến hành các biện pháp sẵn sàng chiến đấu cấp độ cao trong cuộc diễn tập chiến lược.

Bên cạnh 95.000 binh sĩ Nga còn có sự hiện diện của nhiều binh sĩ thuộc các nước cộng hòa của Liên Xô cũ. Nicaragua được mời với tư cách quan sát viên.

Mục đích tuần lễ diễn tập lần này nhằm trắc nghiệm khả năng "chuẩn bị và phản ứng của lực lượng quân sự trong các vùng Bachkirrie, Novossibirk, Samara và Tcheliabinsk". Theo nhật báo Izvestia, Tổng thống Vladimir Putin đang công du Tadjikistan trong hai ngày 14 và 15.9, nhưng khi trở về ông sẽ trực tiếp điều khiển chiến dịch "Trung tâm 2015".

Tuần trước Nga đã thông báo với chính quyền Cyprus về khả năng tập trận ở ngoài khơi bờ biển Syria trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến 17.9. Thông báo trên được đưa ra trong lúc đang dấy lên tranh luận về sự hiện diện quân sự của Nga trên lãnh thổ Syria.