“Thái độ của ông ấy với vấn đề này khá tiêu cực. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên chúng ta chứng kiến tình trạng này. Hình ảnh của Tổng thống đã nhiều lần được sử dụng trên các đồ vật khác nhau, trên điện thoại. Việc chống lại những hành động lạm dụng như vậy không phải ưu tiên của chúng tôi và cũng không phải vấn đề chính của chương trình nghị sự”, tờ Izvestia dẫn lời Thư ký báo chí Dmitry Peskov. 

Đây là lần đầu tiên quan điểm của Tổng thống Putin về vấn đề lạm dụng hình ảnh của ông để kiếm tiền được công bố. Trước đây, ông Peskov từ chối bình luận về vấn đề này và duy nhất 1 lần nói rằng, Tổng thống đã không mặc chiếc áo phông có in hình của mình trên đó.

Hình ảnh Tổng thống Nga tràn ngập trên các món đồ ở nước này.

Việc các công ty thương mại sử dụng hình ảnh ông Putin đã diễn ra một thời gian dài và ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Đã có cả những bộ sưu tập áo phông và áo khoác, các món quà lưu niệm như đồng hồ treo tường hoặc cốc, thậm chí cả smartphone đắt tiền bằng vàng và titan, tất cả đều có chân dung ông Putin.

Có cả những quán bar mang tên Tổng thống Nga sau khi ông Putin đến Israel và Serbia. Tại Mátxcơva, một nhà máy rượu đã đặt tên một nhãn hiệu vodka của mình là Putinka.

Clip xem thêm: Tổng thống Nga Putin "ga lăng" với Đệ nhất phu nhân Trung Quốc tại bữa tiệc chào mừng các nhà lãnh đạo tham dự APEC ở Bắc Kinh hôm 10.11.