“Hình ảnh Nga ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là do truyền thông tạo ra”, ông Putin phát biểu tại CLB Valdai ở Sochi hôm qua, và nói thêm rằng, điều này được tạo ra một cách cố ý và có mục đích.

“Ý tưởng này đã được trồng lên trong công luận Mỹ, với một mục tiêu duy nhất là để bảo vệ lợi ích của ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc cạnh tranh của bà ấy với đối thủ của đảng Cộng hòa, mà trong trường hợp này là ông Trump”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Truyền thông Mỹ ban đầu “mô tả Nga là kẻ thù và sau đó nói rằng ông Trump là người mà Nga ủng hộ”, ông Putin nói đồng thời tố cáo các chiến thuật này là “tuyệt đối vô nghĩa”.

“Điều này hoàn toàn là vô nghĩa và chỉ là một phương thức đấu tranh chính trị nội bộ, cũng như một cách để thao túng ý thức công chúng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga tiếp tục nói rằng, Nga không quan tâm đến chiến thắng của bất kỳ ứng cử viên nào và sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ai trong số họ. "Nói chung, chúng tôi ít nhiều không quan tâm về điều đó", nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh, Nga hoan nghênh lời nói và ý định liên quan đến bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Nga.

Ông cũng nói rằng rất “khó” để làm việc với chính quyền hiện tại của Mỹ vì họ không thực hiện đầy đủ các cam kết theo thỏa thuận và cho hay, Nga sẵn sàng làm việc với tổng thống mới của nước này.

Tổng thống Putin cũng cảnh báo, việc “cố ý mô tả Nga là nguy hiểm về mọi khía cạnh” được sử dụng như một công cụ chính trị trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ sẽ “ảnh hưởng dài hạn thực chất đến mối quan hệ hai quốc gia”.