Nhà lãnh đạo Nga đưa ra bình luận trên tại cuộc họp báo sau hội đàm Nga - Phần Lan hôm 27.7. Ông Putin đến thăm làm việc tại Phần Lan theo lời mời cá nhân của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

"Như các bạn đã biết, chúng tôi đã xử sự rất thận trọng và kiên nhẫn, nhưng đến một thời điểm nào đó chúng tôi sẽ phải đáp trả. Không thể chịu đựng sự khiếm nhã trong quan hệ với nước chúng tôi" - Sputnik dẫn lời ông Putin nói khi trả lời câu hỏi, Nga sẽ đối phó như thế nào nếu dự luật về biện pháp trừng phạt mới chống Nga sẽ được Mỹ thông qua.

Ông Putin nói rằng, việc Washington đưa ra các hạn chế mới là hành động "cực kỳ trắng trợn". Phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào phiên bản cuối cùng của dự luật này. 

Vị nguyên thủ quốc gia này nhấn mạnh, dự luật mà Mỹ đang xem xét là nỗ lực sử dụng các lợi thế cạnh tranh địa chính trị để đạt được lợi ích cho Wasington bằng chi phí của các đồng minh.

Ông Putin nhắc lại rằng, biện pháp trừng phạt chống Nga là hoàn toàn bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và vi phạm quy định của WTO.

Trong khi đó, tờ Kommersant trích dẫn nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết, để đáp trả lệnh trừng phạt mới, Nga có thể trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, cũng như thu giữ tài sản của đại sứ quán Mỹ.

Ấn phẩm cũng lưu ý rằng, chính quyền đang thảo luận "khả năng hạn chế số lượng tối đa nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva".

Ngày 25.7, Hạ viện Mỹ có kết quả bình chọn áp đảo trong cuộc bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, với 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống. 

Ngày 27.7, Thượng viện Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt với 98 phiếu thuận, 2 phiếu chống. Dự luật được chuyển đến bàn của Tổng thống Donald Trump để ký thành luật hoặc phủ quyết.