Tờ Kommersant ngày 19.9 dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, "Bộ An ninh Quốc gia", hay còn gọi là MGB, sẽ được thành lập trước cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018.

Bộ mới này sẽ có quyền hạn điều tra các vụ hình sự và giám sát vụ án của các cơ quan thực thi pháp luật khác.

Trước đây, Ủy ban An ninh Quốc gia KGB có nhiệm vụ chính là tình báo hải ngoại, phản gián, các hoạt động điều tra, kiểm soát biên giới cho Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, KGB chia ra thành 2 cơ quan, cơ quan an ninh Liên bang và cơ quan tình báo hải ngoại thuộc Liên bang Nga.

Một số người cho rằng, ông Putin, từng là trung tá KGB, có ý định khôi phục lại kiến trúc lõi của KGB.

Điện Kremlin hiện chưa bình luận về thông tin trên. Theo tờ Kommersant, các quan chức có thẩm quyền nói rằng họ chưa biết về kế hoạch này.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện), giành được 343 ghế, tăng so với 238 ghế trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo kết quả sơ bộ ngày 19.9 của Uỷ ban bầu cử trung ương (CEC), theo sau Đảng Nước Nga thống nhất, Đảng Cộng sản Nga giành được 42 ghế (9.34%), Đảng Tự do Dân chủ có 39 ghế (8.67%), Đảng Nước Nga công bằng được 23 ghế (5.11%), các đảng Tổ quốc (Rodina), Diễn đàn dân sự (Civic Platform) mỗi đảng nhận 1 ghế và ứng viên độc lập Vladislav Reznik được 1 ghế. 10 đảng khác tham gia tranh cử lần này không hội đủ số phiếu cần thiết để giành ghế trong Hạ viện. Theo TASS, kết quả sơ bộ được đưa ra sau khi 95% số phiếu đã được kiểm. Cử tri đi bỏ phiếu đạt 47.81%.

Bầu cử Hạ viện Nga được tổ chức hôm 18.9, sớm hơn dự kiến 3 tháng, để bầu ra 450 nghị sĩ trong 5 năm tới, trong đó 225 nghị sĩ được bầu theo danh sách của các chính đảng, và 225 đại biểu còn lại được lựa chọn theo khu vực bầu cử.

Theo Luật Bầu cử Nga, mọi công dân Nga trên 18 tuổi, trừ những tù nhân và những kẻ vi phạm pháp luật, được quyền bầu cử. Tổng số cử tri Nga được quyền đi bầu cử lần này là 111 triệu người, trong đó 2 triệu người hiện đang sống ở nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên cử tri ở Crưm đi bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia Nga và điều này khiến chính phủ Ukraina tức giận. Đã xảy ra đụng độ giữa những người dân tộc chủ nghĩa Ukraina vowis cảnh sát bên ngoài đại sứ quán Nga tại Kiev, khi những người này cản trở công dân Nga ở Kiev đi bỏ phiếu.

Tờ Russia Today cho hay, đích thân Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev đã đến Văn phòng phụ trách chiến dịch tranh cử của Đảng Nước Nga Thống nhất. Thủ tướng Medvedev - Chủ tịch Đảng cầm quyền, đã có bài phát biểu và cảm ơn người sáng lập Đảng Nước Nga Thống nhất, ông Putin. Ông Medvedev gọi kết quả bầu cử là "một chiến thắng" của đảng cầm quyền.

Về phần mình, Tổng thống Putin nói rằng, người Nga ủng hộ sự ổn định chính trị. Ông thừa nhận kết quả bỏ phiếu không cao như mong muốn nhưng cũng không tệ trong bối cảnh hiện nay. "Tình hình hiện nay không dễ dàng và người dân cũng thấy điều đó. Họ muốn có một hệ thống chính trị và xã hội ổn định" - TASS dẫn lời ông Putin. "Những người dân thường đều biết rằng những lời hứa suông không có giá trị gì cả" - Tổng thống Nga bổ sung và nhấn mạnh rằng, Đảng Nước Nga thống nhất sẽ tiếp tục làm việc vì mục đích phát triển của nước Nga.

Kết quả bầu cử Hạ viện nói trên đã tái khẳng định sự ủng hộ với Tổng thống Putin, trong bối cảnh kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn, do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây, ông đã rất nỗ lực để chèo lái kinh tế, khôi phục thị trường trong nước để thay thế thị trường xuất khẩu, mở rộng ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông, cụ thể với việc can thiệp vào Syria.

Chiến thắng này cũng có thể mở đường để ông ra ứng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư, nhưng Điện Kremlin nói rằng còn quá sớm để thảo luận vấn đề này.

Dù sao, con đường trước mắt đối với Chính phủ Nga và Tổng thống Putin nhằm cải thiện nền kinh tế được đánh giá là còn rất chông gai. Bộ Tài chính Nga vừa công bố, tiền mặt trong quỹ dự phòng của nước này đã tụt xuống mức thấp kỷ lục 32,2 tỷ USD trong tháng vừa qua.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kurdin, hiện là chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, nhận định rằng, Duma mới cần phải trở thành quốc hội phát triển. "Đó là nhiệm vụ, cũng là kỳ vọng. Người dân chờ đợi hành động, chứ không phải lời nói" - ông Kurdin viết trên Twitter.