"Thưa ngài Tổng thống kính mến! Thay mặt toàn dân Thổ Nhĩ Kỳ, tôi xin gửi tới Ngài lời chúc mừng và tất cả những người dân Nga nhân Ngày nước Nga, tôi cũng mong rằng trong thời gian tới, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt tới mức độ xứng đáng" - thư chúc mừng viết.

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong lá thư gửi người đứng đầu chính phủ Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev, đã bày tỏ niềm hy vọng "trong tương lai gần nhất, sự hợp tác và mối quan hệ giữa hai nước đạt đến mức độ cần thiết vì lợi ích chung của hai dân tộc chúng ta".

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống mức thấp kể từ sau vụ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận Syria. Ankara cho rằng chiến cơ Nga xâm phạm không phận của mình. 

Trong khi đó, Nga khẳng định máy bay chiến đấu Su-24 hoạt động ở Syria và nhiều lần yêu cầu Ankara xin lỗi, song lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không thừa nhận đây là sai lầm.

Trong thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đánh tiếng mong muốn khôi phục quan hệ với Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan nói không hiểu bước đi đầu tiên mà Mátxcơva chờ đợi từ Ankara là như thế nào.

"Chúng tôi không muốn xích mích với Nga. Trái lại, chúng tôi là đất nước muốn phát triển quan hệ với Nga. Chúng tôi với ông Putin vốn là những người bạn, và khi chỉ vì một viên phi công phạm sai lầm, hoặc vì nguyên nhân nào khác, mà hy sinh một đất nước rộng lớn như Thổ Nhĩ Kỳ - thì cần suy nghĩ. Tôi cho rằng chúng ta phải huy động nỗ lực để tái xây dựng quan hệ với Nga. Tôi mong muốn chúng ta sẽ nhanh chóng khắc phục vấn đề này" - ông Erdogan từng tuyên bố như vậy tại một cuộc họp báo.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ, Mátxcơva luôn giữ thiện chí muốn khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và chờ đợi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ những bước đi tích cực cụ thể, nhưng cho đến nay họ chưa hề tiến hành.