Hôm 24.6, Tổng thống Nga Putin phát biểu trước báo giới, kết quả trưng cầu dân ý ở Anh có cả mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt tiêu cực, ông Putin chỉ ra đó là các hiệu ứng bất ổn trên thị trường tài chính.

Về mặt tích cực, Nga hưởng lợi gì từ Brexit? Theo BBC, Anh và EU đã rơi vào bất ổn kinh tế. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Anh sẽ bị phá vỡ? Các nước EU khác sẽ rời khỏi liên minh?

Trong những tuần tới, dự kiến truyền thông Nga sẽ tập trung để lập một phép so sánh giữa một bên là sự bất ổn hậu trưng cầu dân ý Anh với một bên là bức tranh ổn định ở Nga và hình ảnh một Tổng thống Putin mạnh mẽ. 

Theo BBC, trước cuộc bầu cử quốc hội Nga vào cuối năm nay, bức tranh nói trên có thể thúc đẩy sức mạnh của Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền và bản thân ông Putin.

Ngoài ra, EU áp đặt trừng phạt Nga vì sự can thiệp của Nga ở Ukraina. Giờ đây, với Brexit, EU đang chịu sức ép lớn. "Nga có thể đang cười trên nỗi đau khổ của người khác" - BBC bình luận.

"Đây không phải là chuyện đùa. Đồng bảng là đồng rúp mới" - một phát thanh viên đài truyền hình Nga cho biết hôm 24.6, sau khi đồng bảng Anh sụt giá mạnh. 

Konstantin Kosachev, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nga thừa nhận với Life TV: "Xét những mối quan hệ khó khăn của chúng tôi với EU, dường như có sự hả hê trên nỗi bất hạnh của liên minh này".

Tuy nhiên, ông Kosachev chỉ ra rằng EU vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

"Nếu EU sụp đổ sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại với Nga" - ông Kosachev nói.

Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin tin rằng, Nga sẽ hưởng lợi từ Brexit.

"Không có Anh trong EU, sẽ không còn ai sốt sắng đứng lên trừng phạt chúng tôi" - ông Sobyanin viết trên Twitter. 

"Trong tất cả các nước EU, Anh cứng rắn với Nga nhất. Anh luôn chỉ trích chúng tôi và gây hại với chúng tôi về mặt kinh tế, tài chính và chính trị. Brexit sẽ khiến EU thân thiện hơn với Nga" - nhà phân tích chính trị Alexei Mukhin viết trên tờ Moskovsky Komsomolets.

Ngoài ra, sau khi Thủ tướng David Cameron từ chức, Điện Kremlin hy vọng tân thủ tướng Anh sẽ là một người ủng hộ Nga.