"Lãnh đạo Ukraina cần tiền, và cách tốt nhất để EU, Mỹ và các tổ chức quốc tế trả tiền là thể hiện mình như một nạn nhân của sự xâm lược" - AP dẫn lời ông Putin phát biểu tại Budapest sau cuộc gặp với Tổng thống Hungaria Viktor Orban.

Chiến sự bùng nổ 5 ngày qua ở thị trấn Avdiivka của Donetsk đã phá hủy các trạm điện và nước, khiến gần 20.000 dân ở đây không có nước sạch, không có điện và khí đốt để sưởi ấm trong giá rét và tuyết dày.

Ukraina đang lo ngại chính quyền của Tổng thống Donald Trump, sau khi kêu gọi cải thiện quan hệ với Nga, sẽ nới lỏng trừng phạt Nga và giảm bớt ủng hộ Ukraina.

Các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi ông Trump gia tăng ủng hộ Ukraina.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, trong bức thư gửi ông Trump hôm qua 2.2, cho rằng Nga đang thử thách Tổng thống Donald Trump với việc bạo lực nổi lên ở đông Ukraina và Tổng thống Mỹ cần cung cấp vũ khí sát thương cho nước này để tự vệ trước các cuộc tấn công.

"Việc các cuộc tấn công bùng nổ sau cuộc nói chuyện với ông qua điện thoại là chỉ dấu rõ nhất cho thấy Vladimir Putin đang hành động nhanh chóng để thử thách ông với tư cách tổng chỉ huy. Sự đáp trả của nước Mỹ sẽ có tác dụng lâu dài" - bức thư của ông McCain viết.

Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina bao gồm máy bay không người lái, radar, các bộ cấp cứu, thiết bị nhìn ban đêm và viễn thông - tất cả trong gói viện trợ quân sự phi sát thương của Tổng thống Obama với mục đích tập trung vào chiến lược và ngoại giao nhằm kết thúc xung đột ở miền đông Ukraina.

Thượng nghị sĩ McCain thúc giục tổng thống Trump sử dụng quyền lực của ông theo luật chính sách phòng vệ hiện nay để cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraina.

"Chiến dịch bạo lực của Vladimir Putin nhằm gây bất ổn và xâm phạm chủ quyền của Ukraina sẽ không dừng lại trừ phi, và cho tới khi ông ta gặp phải sự đáp trả quyết tâm và mạnh mẽ" - ông McCain viết.

Ông McCain cũng thúc giục Trump mở rộng lệnh trừng phạt hiện nay chống Nga.