Ông Ivanov, 63 tuổi, nay chuyển sang làm người đại diện đặc biệt cho các vấn đề về giao thông và môi trường.

Theo BBC, một tuyên bố từ điện Kremlin nói rằng ông Putin "ra lệnh cho ông Ivanov rời nhiệm vụ Chánh văn phòng Tổng thống Nga", nhưng không đưa ra lý do. Người phó của ông Ivanov, Anton Vaino, được bổ nhiệm làm người thay thế. Ông Vaino, 44 tuổi, từng là một nhà ngoại giao.

Ông Vaino sinh tại Tallinn, thủ đô Estonia vào năm 1972, ông tốt nghiệp Đại học quốc gia quan hệ quốc tế Mátxcơva và đã từng làm việc tại Đại sứ quán ở Tokyo. Sau đó, ông quản lý nghi lễ tổng thống và nhân viên chính phủ, theo trang web của điện Kremlin (bằng tiếng Nga).

Khi được bổ nhiệm, ông nói với ông Putin: "Cảm ơn sự tin tưởng của ông. Tôi nghĩ công việc quan trọng nhất của chính phủ là ủng hộ ông trong vị trí người đứng đầu nhà nước trong việc soạn thảo các bộ luật và quản lý việc các hướng dẫn được triển khai thực hiện."

Phát biểu với kênh truyền hình Nga hôm 12.8, Tổng thống Putin cho biết ông Ivanov đề nghị rời bỏ vị trí và tiến cử ông Vaino là người thay thế.

Ông Ivano giữ cương vị Chánh văn phòng từ tháng 12 năm 2011. Ông là cựu phó thủ tướng và cựu bộ trưởng quốc phòng. Ông là thành viên của Hội đồng An ninh Nga và là cựu thành viên của Cục tình báo Nga, giống như ông Putin.

Vào cuối những năm 1990, khi ông Putin là người đứng đầu Tổng cục an ninh Nga (FSB), thay thế KGB, ông Ivanov được bổ nhiệm làm cấp phó của ông. Khi ông Putin lên nắm quyền, ông gọi ông Ivanov là một trong năm người ông tin tưởng nhất.

Ông từng được tin là có thể trở thành tổng thống Nga sau nhiệm kì thứ hai của ông Putin, vì nhiệm kì thứ ba liên tiếp của ông Putin sẽ là trái với hiến pháp.

Nhưng vị trí đó đã rơi vào tay một đồng minh thân cận khác của Putin, Dmitry Medvedev. Ông Putin trở thành Thủ tướng, trước khi quay trở lại với chức Tổng thống ba năm rưỡi sau đó.