Những tuyên bố táo bạo của nhà lãnh đạo Ukraina đưa ra trong lúc ông đối mặt với áp lực ngày càng tăng của việc chấm dứt chiến dịch kéo dài 20 tháng của Ukraina chống lại lực lượng nổi dậy ở miền đông, đồng thời phải giành lại bán đảo chiến lược ở Biển Đen đã sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Poroshenko nêu một số chi tiết về cách thức ông sẽ giành lại Crưm như thế nào.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Ukraina cho hay Kiev dự định tiến hành một “quá trình quốc tế” nhằm khôi phục quốc gia Liên Xô cũ bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

“Cuộc đấu tranh giành lại Crưm vẫn là ưu tiên hàng đầu”, ông Poroshenko nói.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, khuôn khổ tốt nhất để bắt đầu quá trình này là khuôn khổ Hội nghị Geneva+, bao gồm EU và đối tác Mỹ của chúng tôi, và có thể là các bên ký vào bản ghi nhớ Budapest”.

Nhiều tháng đàm phán qua trung gian là EU đã thất bại trong việc đưa đến chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 9.000 người và khiến một số mỏ than và thép quan trọng của Ukraina vẫn trong đống đổ nát.

“Trong năm 2016, chúng ta phải đảm bảo sự đổi mới về chủ quyền của Ukraina trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng gồm Donetsk và Lugansk”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

VIDEO XEM THÊM: Ông Poroshenko tuyên bố không bao giờ công nhận cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm.