"Chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề biển" - Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tại Washington ngày 12.3 (giờ địa phương).

Trước đó, tại cuộc tiếp kiến Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đang có chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington muốn hợp tác với Brunei - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN - về vấn đề Biển Đông.

Thông cáo của Nhà Trắng cuối tuần trước – trước chuyến thăm Mỹ của Quốc vương Brunei - cũng nói rằng “Chuyến viếng thăm của Quốc vương Brunei nêu bật rằng Tổng thống Obama chú trọng rất nhiều đến tầm quan trọng chiến lược của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và mong muốn chủ động giao tiếp với các bạn bè và đối tác trong khu vực”.

Ngày 11.3, trong bài diễn thuyết tại Hội Á Châu ở thành phố New York về chính sách Châu Á của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tom Donilon nói rằng Mỹ kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng sự cưỡng ép hoặc sức mạnh để xúc tiến đòi hỏi chủ quyền của mình.

Ông Donilon nói thêm rằng chỉ có những nỗ lực hòa bình, hợp tác và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế mới có thể mang là những giải pháp lâu bền, phục vụ cho quyền lợi của các nước đòi chủ quyền và tất cả các nước trong khu vực vô cùng quan trọng này.