Người đứng đầu nhà nước Mỹ còn nói rằng, quyết định đó của ông Putin là “thiếu sáng suốt”.

Ông Obama có cuộc phỏng vấn với phóng viên Steve Inskeep của hãng thông tấn NPR tại Phòng Bầu dục, ngay trước kỳ nghỉ thường niên của ông ở Hawaii.

Theo ông Obama, suy nghĩ nhà lãnh đạo của Nga là một “thiên tài” đã được chứng tỏ là sai trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế Nga đang diễn ra.

Các biện pháp trừng phạt của quốc tế với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã làm nền kinh tế Nga dễ bị tổn thương khi có sự thay đổi trong giá dầu, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích những đối thủ chính trị của mình, những người cho rằng ông thua kém hơn so với người đồng cấp của Nga.

“3 hay 4 tháng trước đây, tất cả mọi người ở Washington bị thuyết phục rằng Tổng thống Putin là một thiên tài, và ông ấy giỏi hơn tất cả chúng ta…Hôm nay, tôi cảm nhận ít nhất ngoài nước Nga, một số người nghĩ ông Putin đã hành động thiếu sáng suốt”, ông Obama nói.

Ông Obama cũng cho rằng, những biện pháp trừng phạt đã khiến nền kinh tế Nga dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong giá dầu, và khi nó xảy ra đã dẫn đến”những khó khăn rất lớn”.

Ông Obama có cuộc phỏng vấn với phóng viên Steve Inskeep của hãng thông tấn NPR tại Phòng Bầu dục, ngay trước kỳ nghỉ thường niên của ông ở Hawaii. 

“Lợi thế lớn mà chúng ta có so với Nga là chúng ta có một nền kinh tế năng động, đầy sức sống, và họ không có những thứ đó. Họ dựa vào dầu mỏ, còn chúng ta dựa vào dầu mỏ, iPads, những bộ phim và người ta có thể gọi tên chúng”, Tổng thống Mỹ nói.

Sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi ở Crưm dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraina hồi tháng 3, Mỹ, EU và các nước khác không công nhận kết quả cuộc trưng cầu đã thực hiện một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Dưới tác động của các biện pháp trừng phạt, tiền tệ của Nga đã mất đi một nửa giá trị so với đồng USD và nền kinh tế nước này bắt đầu rơi vào khủng hoảng.