Trong cuộc phỏng vấn cho chương trình "60 phút" phát sóng hôm 15.1, ông Obama được hỏi liệu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ "ngẫu hứng" hay không.

"Tôi không nghĩ như vậy. Hiện ông ấy đang trong quá trình xây dựng chính quyền. Chúng ta hãy chờ xem chính quyền đó làm việc như thế nào. Tôi nghĩ đó sẽ là một phép thử với ông ấy và những người mà ông ấy bổ nhiệm để thực hiện tầm nhìn của ông ấy".

Tuy nhiên, ông Obama nói rằng sẽ là sai lầm nếu "đánh giá thấp ông Trump, vì ông ấy sẽ là tổng thống thứ 45 của Mỹ".

"Có một điều tôi đã nói trực tiếp với ông ấy và tôi sẽ khuyên những người bạn Cộng hòa của tôi trong quốc hội cùng những người ủng hộ trên khắp đất nước này, đó là cần bảo đảm rằng khi chúng ta tiến về phía trước, những thông lệ và truyền thống thể chế nhất định không bị xói mòn, vì sự tồn tại của chúng là có lý do" - ông Obama nói.

Tổng thống mãn nhiệm trong ngày 20.1 tới nói rằng ông có rất ít điều hối tiếc và vô cùng tự hào về những gì ông đã có thể thay đổi.

"Chúng tôi có lẽ là chính quyền đầu tiên trong lịch sử hiện đại không có vụ scandal lớn nào trong Nhà Trắng. Với khía cạnh đó, chúng tôi đã thay đổi một số điều" - ông nói, nhưng bày tỏ sự thất vọng về những gì ông không thể thay đổi được, đặc biệt là sự bế tắc tại Washington.

"Trong 2 năm đầu tiên, tôi có sự ủng hộ đa số ở Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đã làm được rất nhiều điều hữu ích như bất cứ chính quyền nào kể từ những năm 60. Nhưng để duy trì sự đa số đó cần phải có sự hợp sức của cả Dân chủ và Cộng hòa. Hiện tại, cấu trúc của một hệ thống như vậy khiến mọi người rất khó làm việc cùng nhau" - ông Obama giãi bày.