Trong bài phát biểu hôm 25.4 trước Hội đồng Nhà nước Nga, ông Medvedev đã tổng kết lại các hoạt động của ông trong 4 năm qua trên cương vị Tổng thống Nga và đề ra các nhiệm vụ của chính phủ mới.

Ông cam kết sẽ tiếp tục cải cách chính trị mà Điện Kremlin đã đề ra, đáp ứng yêu cầu của người dân, cụ thể là khôi phục lại bầu cử trực tiếp thống đốc các vùng, nới lỏng các yêu cầu đăng ký hoạt động của các đảng chính trị và tự do hóa luật bầu cử.

Các cải cách này phản ánh “mức độ cao hơn của văn hóa chính trị” và thể hiện rằng “tầm nhìn dân chủ đã được đảm bảo” - ông Medvedev nói.

Quốc hội Nga hôm 24.4 đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật bầu cử thống đốc. Việc xem xét dự luật lần cuối diễn ra hôm 25.4 và không có thay đổi lớn nào được đưa ra.

Tổng thống Medvedev cũng nói rằng cuộc chiến chống tham nhũng vẫn là ưu tiên hàng đầu với nội các của ông. Ông cam kết sẽ lắng nghe nhiều hơn tiếng nói phản hồi từ công chúng. Dù ông có nhiều nỗ lực suốt nhiệm kỳ tổng thống vừa qua, song các nghiên cứu độc lập cho biết, tham nhũng vẫn là vấn đề lớn ở Nga và trung bình một khoản hối lộ đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Một nghiên cứu độc lập ước tính, 143 triệu người dân Nga đã trả khoảng 164 tỉ rúp (5,5 tỉ USD) cho các khoản hối lộ hằng ngày trong năm 2010. Ngoài ra, ông Medvedev nhắc lại cam kết giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, giảm các hình phạt đối với tội phạm kinh tế.

Ngày 27.4, Tổng thống Medvedev sẽ trả lời trực tuyến trên truyền hình lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào 7.5 tới, để ông Vladimir Putin nhậm chức tổng thống và dự kiến ông sẽ trở thành thủ tướng mới dưới thời Putin.