Khi tình yêu dẫn lối

Chuyện tình của vợ chồng tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Brigitte Trogneux bắt đầu từ năm ông Macron 15 tuổi. Cậu học trò 15 tuổi phải lòng cô giáo dạy kịch Trogneux, 24 tuổi ở ngôi trường cậu theo học.

Trong từng giai đoạn của hành trình từ giáo viên của ông Macron trở thành người tình và sau đó là vợ ông, bà Trogneux luôn là người có sức ảnh hưởng to lớn, là cố vấn và là nguồn cảm hứng cho vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp kể từ thời Napoleon vừa đắc cử.

“Không có cô ấy, tôi sẽ không phải là tôi”, ông Emmanuel Macron chia sẻ sau khi giành chiến thắng ở vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào cuối tháng 4 vừa qua.

Với chiến thắng của ông Macron trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra ngày 7.5, bà Brigitte Trogneux, 64 tuổi, người đã là bà của 7 người cháu, sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân tiếp theo của Pháp.

Không giống như ở Mỹ, vợ chồng của các nhà lãnh đạo Pháp thường không có vai trò đáng kể trong các hoạt động cộng đồng. Nhưng Macron cho biết nếu ông thắng cử, ông sẽ giao cho vợ một vị trí chính thức trong chính quyền của ông.

 Vợ chồng ông Macron sau khi chiến thắng vòng 1 trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng 4. Ảnh: CNN

Bà Trogneux là con gái út trong 6 người con của một gia đình tư sản sỡ hữu công ty chế biến các sản phẩm từ chocolate. Giống như ông Macron, bà là người ở Amiens, miền bắc Pháp. Trước khi gặp ông Macron, bà có một cuộc sống tương đối bình thường, với sự nghiệp ổn định trong vai trò là giáo viên dạy văn học Pháp, Latin và dạy kịch nói. Bà kết hôn với Andre Louis Auziere một chủ ngân hàng và có 3 người con chung với ông này.

Brigitte Trogneux chia sẻ với tạp chí Paris Match năm 2016: “Tình yêu khiến mọi thứ đi theo con đường của nó phải đi và dẫn tôi tới việc ly hôn. Tôi không thể kháng cự lại anh ấy”.

Bà ly hôn với người chồng đầu tiên Auziere năm 2006 và cưới ông Macron một năm sau đó. Sau đám cưới, bà chuyển đến làm giáo viên tại Paris.

Năm 2015, bà từ bỏ sự nghiệp riêng và tập trung dành thời gian cho người chồng trẻ kém bà 25 tuổi khi ông nhận chức Bộ trưởng Kinh tế. Trong một bộ phim tài liệu của France3 TV, bà Trogneux được xem như người hướng dẫn ông Macron.

“Mỗi tối, chúng tôi cùng nhau điểm lại và nhắc lại cho nhau nghe những gì đã nghe được về đối phương. Tôi phải tập trung vào mọi việc, làm tối đa những gì có thể để bảo vệ anh ấy”, bà chia sẻ với Paris Match.

Một gia đình "không bình thường" đầy ắp tình yêu 

Các con của bà Trogneux gồm Sebastien, Laurence và Tiphaine đều có mối quan hệ tốt với cha dượng. Các con riêng của bà đã xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của ông Macron và mặc áo in tên En Marche!, phong trào do ông Macron làm thủ lĩnh.

Trên thực tế, ông Macron đã có được sự ủng hộ các con của bà Trogneux trước khi cầu hôn bà. Tiphaine Auziere - con gái của bà chia sẻ với BFMTV: “Đó là hành động rất mạnh mẽ bởi vì không phải tất cả mọi người đều quan tâm việc đến và hỏi ý kiến chúng tôi về việc kết hôn. Ý tôi là việc đó không thường xảy ra như thế nhưng ông đã làm vậy vì muốn biết việc kết hôn có được chúng tôi chấp thuận không”.

Bà Trogneux và con gái (ảnh phải) trong một sự kiện. Ảnh CNN

Hiện không rõ thời điểm mà mối quan hệ tình cảm nghiêm túc giữa hai người thực sự bắt đầu nhưng ông Macron dường như là người đàn ông trẻ tuổi biết rõ mình thực sự muốn gì. Từ năm 17 tuổi, ông đã bày tỏ tình cảm yêu mến bà Trogneux. “Dù em là ai, tôi cũng sẽ cưới em”, cậu học trò Macron nói với cô giáo Trogneux khi rời Amiens đi học ở nơi khác.

Tất nhiên, chuyện tình cảm cô trò này gặp phải sự phản đối dữ dội của cha mẹ ông Macron. Theo Reuters trích dẫn trong cuốn sách “Emmanuel Macron: Người đàn ông trẻ tuổi hoàn hảo” của tác giả Anne Fulda, cha ông Macron đã nói chuyện riêng yêu cầu bà Trogneux rút lui cho tới khi con trai ông đủ 18 tuổi.

Phu nhân tân Tổng thống Pháp chia sẻ: “Không ai biết thời điểm mà câu chuyện tình của chúng tôi bắt đầu. Điều đó là của chúng tôi, là bí mật riêng của chúng tôi”.

Philippe Besson, một người bạn của cặp đôi cho biết, không một ai chấp nhận mối quan hệ của cô trò Brigitte Trogneux và Emmanuel Macron. Khoảng cách tuổi tác quá lớn khiến cặp đôi phải đối mặt với cái nhìn kỳ thị, đặc biệt là áp ực lớn về phía bà Trogneux.

Trước khi tham gia tranh cử Tổng thống Pháp, ông Macron và vợ đã xác định để đảm bảo rằng chuyện tình của họ sẽ bị đem ra làm tâm điểm soi mói. Cặp đôi đã công khai mối quan hệ, chụp ảnh trên các tạp chí Pháp và chia sẻ về cuộc hôn nhân của họ như là một kiểu gia đình không điển hình nhưng đầy tình yêu thương.

Ông Macron chia sẻ trong một sự kiện mới đây của En Marche!: “Chúng tôi không giống như một gia đình truyền thống, đó là điều không thể phủ nhận. Nhưng gia đình chúng tôi liệu có ít tình yêu hơn không? Tôi không cho là thế. Tình yêu đó có lẽ còn nhiều hơn cả các gia đình bình thường khác”.