"Việc thử bom H của Triều Tiên là bước đi tự vệ để bảo vệ một cách đáng tin cậy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực khỏi nguy cơ chiến tranh hạt nhân do các đế quốc mà Mỹ đứng đầu gây ra" - KCNA dẫn lời ông Kim nói. 

"Đây là quyền chính đáng của một quốc gia có chủ quyền, một hành động công bằng mà không bên nào có thể chỉ trích". 

Ông Kim nhấn mạnh ý nghĩa của vụ thử trùng với năm có đại hội đảng, và sẽ là "bước ngoặt lịch sử trong việc đạt được cương lĩnh cách mạng Juche" - KCNA đưa tin. 

Juche là hệ tư tưởng của Triều Tiên kết hợp giữa chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa dân tộc do Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành đề ra. 

Vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên tuần qua đã khiến cả Mỹ và Trung Quốc nổi giận. Triều Tiên thử bom mà không cảnh báo trước, trong khi chính phủ Mỹ và các chuyên gia vũ khi nghi ngờ đây không phải bom nhiệt hạch. 

Phat biểu của ông Kim phù hợp với phát biểu chính thức của Triều Tiên chỉ trích Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên nhằm biện minh cho chương trình hạt nhân của họ. 

Mỹ nói rằng nước này không có vũ khí hạt nhân đặt ở Hàn Quốc. Nhưng Mỹ đã thảo luận với Hàn Quốc về triển khai vũ khí chiến lược trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử tuần qua của Bình Nhưỡng. Báo chí nói rằng các vũ khí này có thể bao gồm cả máy bay ném bom B-2 và B-52 có khả năng mang bom hạt nhân và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. 

Các chuyên gia cho rằng vụ thử gây ra chấn động quá nhỏ để là bom nhiệt hạch. 

Video: Lãnh đạo thế giới lên án Triều Tiên thử bom nhiệt hạch: