Theo bản báo cáo dày 372 trang, công bố hôm qua sau 1 năm điều tra, chính quyền của ông Kim Jong-un đã nhập khẩu những chiếc xe Mercedes-Benz sang trọng, thiết bị âm nhạc hiện đại nhất và hàng chục cây đàn dương cầm.

Ông Kim Jong-il - người cha quá cố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - cũng từng nổi tiếng vì sự mạnh tay chi tiêu của mình. Ông được cho là có 17 dinh thự ở khắp đất nước, trong đó có một khu nghỉ mát riêng gần núi Baekdu, một ngôi nhà bên bờ biển ở thành phố Wonsan và một tổ hợp khổng lồ ở thành phố phía đông bắc Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-il - người rất hâm mộ Elvis Presley và phim ảnh Mỹ - đã chi tới 1 triệu USD/năm để nhập khẩu rượu cognac và hàng chục xe ôtô sang trọng. Ông cũng được cho là sở hữu bộ sưu tập 20.000 DVD phim, trong đó có những bộ phim yêu thích của Mỹ như Rambo và Thứ sáu - ngày 13.

"Chi tiêu xa xỉ của Triều Tiên tăng đến 645 triệu USD trong năm 2012" - báo cáo của Liên Hợp Quốc viết, trích một bài báo của tờ The Mirror năm 2013. "Được biết, đây là sự gia tăng mạnh từ mức trung bình 300 triệu USD/năm dưới thời ông Kim Jong-il".

Trong báo cáo, một cựu quan chức Triều Tiên cho biết, chính quyền nước này có tiền để chi cho các món xa xỉ nhờ việc tham gia vào các hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp, chẳng hạn như hỗ trợ bán rượu trái phép cho các nước Hồi giáo, buôn lậu ngà voi từ Châu Phi vào Trung Quốc.

"Những khoản tiền này được dùng cho mục đích cá nhân của nhà lãnh đạo tối cao, gia đình ông và các tầng lớp cấp cao xung quanh ông cũng như những chi phí chính trị nhạy cảm khác" - Reuters dẫn báo cáo cho biết. Báo cáo nói trên sẽ được thảo luận tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva vào ngày 17.3 tới.