Ông Kim đã tới sân bay Kalma ở Wonsan, dọc theo bờ biển phía đông của nước này, trên chiếc máy bay đặc biệt của mình - Chammae-1 – để dự một cuộc thi chiến tranh hàng không, theo hãng thông tấn trung ương KCNA. Như thường lệ, KCNA cũng không nêu rõ ngày tháng. Wonsan được coi là quê hương thứ hai của ông Kim.

Được biết, loại hình như cuộc thi này là lần thứ hai được tổ chức trong 7 thập kỷ qua ở Triều Tiên.

Cuộc thi được tổ chức nhân dịp kỷ niệm lần thứ 62 ngày ký Hiệp định đình chiến, chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày này như là Ngày Chiến thắng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói, cuộc thi dự định sẽ mang lại một bước ngoặt căn bản trong các cuộc tập trận để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với toàn ý chí, nhằm chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

Trong một bài phát biểu sau đó, tướng quân đội Ri Yong-gil, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, cho biết bán đảo này đang trên bờ vực một cuộc xung đột như cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Ông Ri cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục “bóp méo và lên kế hoạch chiến tranh liều lĩnh”.

Hôm 29.7, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận phòng thủ chung thường kỳ để nối lại đối thoại.

Bình Nhưỡng cho biết, các cuộc đàm phán không được tổ chức vì lý do “chính sách thù địch” của Washington với Bình Nhưỡng.