Trong số 6 quan chức Triều Tiên đột ngột vắng bóng thời gian gần đây có 1 Tư lệnh không quân, Bộ trưởng Bộ bưu chính viễn thông và một quan chức quan trọng trong ngành thể thao Triều Tiên.

Theo một nguồn tin chia sẻ với tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, “6 quan chức cấp Bộ trưởng đã bị xử tử”.

Nếu điều này là đúng sự thật thì đây sẽ là cuộc thanh trừng lớn thứ ba kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo năm 2011.

Vấn đề sức khỏe và nắm giữ quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ trở thành đề tài gây nhiều đồn đoán trong thời gian ông đột ngột vắng bóng trên các phương tiện thông tin đại chúng suốt hơn 40 ngày. Tuy nhiên, ông Kim đã dập tắt những tin đồn đó bằng cách tái xuất trên truyền hình với những hình ảnh đi thăm các cơ sở quân sự và các công trình xây dựng để khẳng định ông vẫn kiểm soát đất nước.

Tướng không quân Ri Pyong-chol đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 8. Ông này cũng vắng mặt tại sự kiện diễn ra vào ngày 19.10, khi ông Kim Jong-un có buổi “chỉ đạo tại chỗ” cho các quan chức cấp cao của lực lượng Không quân Triều Tiên.

Một nhân vật mất tích khác là ông Ma Won-chun, một kiến trúc sư nổi tiếng và một quan chức ngành xây dựng. Ông này cũng vắng mặt khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đi thăm các dự án xây dựng gần đây.

Ông Ri Yong-gil, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Bắc Triều Tiên, dự kiến sẽ có mặt tại một buổi lễ chúc mừng các vận động viên trở về từ Thế vận hội Châu Á tại Hàn Quốc, nhưng cũng không tham dự.

Ông Sim Chol-ho, Bộ trưởng Bộ Viễn thông từng được xem là nhân vật thân cận với cố lãnh đạo Kim Jong-il, đã không dự họp với các đại diện công ty Ai Cập cung cấp mạng lưới điện thoại di động cho Triều Tiên.

Một quan chức khác là ông Chang Ung, được cho là có quan hệ mật thiết với ông Jang Song-thaek, chú dượng của ông Kim, đã bị xử tử về tội phản quốc hồi cuối năm 2013. Ông này còn là một trong những đại diện của Triều Tiên tại Ủy ban Olympic Quốc tế, cũng không được báo chí Triều Tiên nhắc tới từ nhiều tuần nay.

Clip xem thêm: Ông Kim Jong-un tái xuất sau nhiều ngày vắng bóng.