Thông tin này được tờ Daily Mirror (Anh) đăng tải lại ngày 19.5, sau khi chính phủ Triều Tiên đã đưa ra lời xin lỗi công khai hiếm hoi trước dư luận sau vụ sập tòa nhà 23 tầng hôm 13.5, khiến hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng. Các quan chức Bình Nhưỡng mô tả vụ sập nhà là tai nạn “nghiêm trọng”, “không thể tưởng tượng nổi”, khiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “mất ngủ” vì u sầu. 

“Việc xây dựng chung cư này đã không được tiến hành đúng quy chuẩn, và các cán bộ giám sát chất lượng đã không thực hiện hết trọng trách của mình” – văn bản chính thức từ hãng tin KCNA cho hay. Hãng thông tấn này cho biết, vụ sập nhà đã làm nhiều người chết và bị thương, song không đưa ra con số chi tiết. Theo KCNA, nỗ lực cứu hộ đã kết thúc hôm 18.5.

Theo một quan chức tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tòa nhà 23 tầng có 92 gia đình cư ngụ, và Triều Tiên thường cho phép các gia đình chuyển đến ở trong các tòa nhà, dù chưa được hoàn thiện. “Có khoảng hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng, nếu tính mỗi gia đình có trung bình 4 thành viên” – vị quan chức này cho hay. 

Thông tin từ KCNA cho biết, chính quyền Bình Nhưỡng đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để có thể cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập nhà, và chữa trị những người bị thương. Ông Choe Pu Il, Bộ trưởng An ninh Nhân dân của Triều Tiên, đã bày tỏ sự “hối hận” vì đã không giám sát dự án một cách chuẩn mực, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.