Hôm nay (10.10), Triều Tiên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo trẻ sẽ xuất hiện.

Trước đó, rất nhiều người đã phấp phỏng chờ đợi sự kiện này diễn ra để minh chứng cho đồn đoán gần đây rằng, ông Kim rất có thể sẽ xuất hiện trong ngày này.

Bên cạnh đó, theo thông lệ 2 năm qua, trong ngày kỷ niệm trọng đại 10.10, ông Kim Jong-un thường đến thăm lăng mộ ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đến 9h30 sáng nay, Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên KCNA vẫn chưa đưa thông tin về chuyến thăm này của nhà lãnh đạo 31 tuổi.

“Tôi cho rằng, ông Kim Jong-un gặp vấn đề nào đó về sức khỏe, nhưng không phải quá nghiêm trọng”, ông Chung Young-Chul, một giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Sogang ở Seoul, Hàn Quốc cho biết.

Tuy nhiên, ông Young-Chul nhấn mạnh: “Sự vắng mặt của ông Kim Jong-un trong sự kiện ngày hôm nay khiến chúng ta nhận thức tình hình có thể nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ”.

Sự vắng mặt bí ẩn suốt hơn 1 tháng qua của Nhà lãnh đạo Triều Tiên khiến dư luận đặt ra không ít câu hỏi, trong đó dấy lên nhiều đồn đoán nhằm vào tình hình sức khỏe cũng như bộ máy quyền lực tại Bình Nhưỡng có thể có thay đổi.

Nhưng, các quan chức Triều Tiên phủ nhận, sự vắng mặt trước công chúng của ông Kim kể từ đầu tháng 9 không liên quan đến vấn đề sức khỏe.

Cùng với đó, tuần trước, phái đoàn cấp cao của Triều Tiên bất ngờ đến Hàn Quốc tham dự Lễ bế mạc Thế vận hội Châu Á (Asian Games) tại thành phố Incheon và nhiều ý kiến cho rằng, chuyến thăm này có thể nhằm minh chứng Bình Nhưỡng vẫn yên ổn.

Đây không phải lần đầu tiên ông Kim Jong-un biến mất trước công chúng. Hồi tháng 7 năm 2012, sau 6 tháng lên cầm quyền, các phương tiện truyền thông nhà nước không đưa tin hoạt động hoặc hình ảnh của ông Kim trong suốt 23 ngày. Tháng sau đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên lại xuất hiện trở lại.