Sau cuộc gặp ngày 30.7 với đại sứ Triều Tiên tại Jakarta, bà Rachmawati Soekarnoputri, con gái cố Tổng thống Indonesia Sukarno đã thông báo tin này.

Bà Rachmawati giải thích: "Chúng tôi sẽ trao giải thưởng cho Chủ tịch Kim Jong-un vì ông đã kiên trì thực hiện các lý tưởng của lãnh đạo vĩ đại Kim Nhật Thành, đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc".

Giải thưởng Sukarno thông thường được trao cho những nhân vật có đóng góp cho hòa bình và phát triển thế giới. Lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi và lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandi đã được trao giải này.

Bà Rachmawati nói thêm, trước đây giải thưởng Sukarno đã được trao cho cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành mà bà coi đây là một vị anh hùng đấu tranh cho độc lập và hòa bình.

Theo báo Jakarta Globe, chưa rõ ông Kim Jong-un đóng góp bằng cách nào cho hòa bình thế giới, trong lúc nhà lãnh đạo này thực hiện chính sách thù địch và hiếu chiến với Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

Bà Rachmawati được phong tặng danh hiệu nữ Chủ tịch danh dự khu vực Châu Á - Thái Bình của Ủy ban chuẩn bị thống nhất Triều Tiên, một tổ chức do Bình Nhưỡng lập ra và không được thừa nhận trên phạm vi quốc tế.