Báo cáo khẳng định: "Ủy ban điều tra đã ghi nhận được các vụ vi phạm rõ ràng, trải rộng và thô bạo về nhân quyền, được tiến hành ở Triều Tiên trong nhiều trường hợp. Những vi phạm này là tội ác chống nhân loại" - bản báo cáo chi tiết dày 372 trang của ủy ban điều tra - do Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva thành lập vào tháng 3.2013 - công bố.

Bình Nhưỡng đã kiên quyết bác bỏ toàn bộ, gọi đây là "sản phẩm chính trị hóa về nhân quyền do Châu Âu và Nhật Bản tiến hành, cùng với chính sách thù địch của Mỹ".

Theo RFI, trong lá thư gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ủy ban điều tra cảnh báo rằng tất cả các quan chức bị xem là phạm tội - có thể kể cả ông Kim Jong-un - sẽ phải trả lời về các hành động của mình trước tòa án quốc tế. Đây là cảnh báo công khai chưa từng có từ trước đến nay đối với một lãnh đạo đương nhiệm.

Tuy nhiên, khó thể có việc Hội đồng Bảo an ra lệnh đưa các quan chức Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự quốc tế, vì chắc chắn đồng minh Bắc Kinh của Bình Nhưỡng sẽ phủ quyết.

Bên cạnh việc tra tấn trong quá trình thẩm vấn đã trở thành phổ biến và nạn đói mà các quan chức Bình Nhưỡng "cố tình" để xảy ra, các nhà điều tra do thẩm phán Australia Michael Kirby đứng đầu đã cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể bị coi là "đồng phạm tội ác chống nhân loại" vì đã gửi trả những người Triều Tiên đào thoát trở về nước.

Theo kết luận của cuộc điều tra được tiến hành trong một năm qua với những người đang tị nạn tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ, việc cưỡng bức người tị nạn phải quay về đã khiến họ có nhiều nguy cơ bị tra tấn, bị hành quyết tùy tiện.

Ủy ban điều tra ước tính, có hàng trăm ngàn tù nhân chính trị đã bị chết trong các trại cải tạo trong 50 năm gần đây vì nạn đói, cưỡng bức lao động, hành hình, tra tấn, hiếp dâm, cưỡng bức phá thai.

Ba luật gia quốc tế là thành viên của ủy ban nhận định, số trại cải tạo và tù nhân đã giảm xuống do tử vong và một số được trả tự do, nhưng hiện vẫn còn 80.000 đến 120.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong 4 trại cải tạo tù chính trị lớn.