Trong thông điệp năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa "chiến tranh thần thánh không thương tiếc để đòi công lý" nếu Triều Tiên phải chịu đựng hành động khiêu khích từ kẻ địch.

Liệu "cuộc chiến thần thánh" có bao gồm cả vũ khí hạt nhân hay bom nhiệt hạch hay không? Chúng ta không biết. Những gì chúng ta biết là trong vòng một tuần qua là thế giới thực sự đã trở thành một nơi nguy hiểm hơn.

Hiện các nhà địa chất và khoa học đang nghiên cứu dữ liệu địa chấn từ Triều Tiên để tìm hiểu liệu nước này có thực sự sở hữu bom nhiệt hạch hay không.

Cho dù kết quả thế nào đi nữa thì điều đáng lo ngại là Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân phân hạch "truyền thống". Mặc dù vụ nổ vừa qua có công suất nhỏ hơn một quả bom nhiệt hạch, nhưng chắc chắn Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển loại vũ khí chết người này.

Cựu Đại sứ Anh John Everard từng có thời gian làm nhiệm kỳ ở Triều Tiên từ năm 2006-2008, khi Bình Nhưỡng bắt đầu thử hạt nhân lần đầu tiên. Thời điểm đó, Triều Tiên đối mặt với sự cô lập của gần như toàn bộ thế giới. Ba năm sau, chương trình hạt nhân Triều Tiên ước tính khoảng 3 tỉ USD, và rõ ràng từ đó đến nay đã tăng đáng kể.

Vậy tại sao ông Kim Jong-un lại tiếp tục thử nghiệm lần này? Theo Đại sứ Everard, có nhiều lý do phức tạp mà một trong số đó có thể là ông Kim Jong-un tin rằng, sự đối đầu sẽ đem đến đòn bẩy quốc tế lớn hơn là đàm phán ngoại giao. Như truyền hình Triều Tiên ngày 6.1 cũng đã đưa tin, "con đường tới hòa bình không nằm trên bàn đàm phán bẩn thỉu".

Bên cạnh đó còn có một lý do khác, Bình Nhưỡng có nơi trú ẩn hạt nhân, giống như Anh đã từng làm trong thời kỳ căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh. Hệ thống tàu điện ngầm nổi tiếng của Bình Nhưỡng nằm sâu dưới lòng đất được xây dựng gấp đôi để làm nơi trú ẩn. 

Theo Đại sứ Everard, mặc dù không rõ hệ thống hầm ngầm này có đủ sức chứa toàn bộ người dân hay không, nhưng chắc chắn ít nhất giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên có thể sống sót được sau một hoặc nhiều hơn vụ nổ hạt nhân.

Đại sứ Everard cho hay, điều thực sự đáng lo ngại là nếu ông Kim Jong-un tin rằng có thể sống sót sau một cuộc tấn công hoặc phản công bằng hạt nhân, thì nhà lãnh đạo này cũng sẽ sẵn lòng nhấn nút hạt nhân. Điều đó đã đủ tồi tệ nếu ông Kim chỉ có một quả bom hạt nhân, nhưng sẽ tệ hơn nếu Triều Tiên có bom nhiệt hạch.