Ông Kem Ley, 46 tuổi, người đứng đầu nhóm vận động "Khmer for Khmer" bị bắn hai lần khi đang ngồi trong quán cafe tại một cây xăng. 

"Ông Kem Ley bị bắn chết" - Eng Hy, phát ngôn viên cảnh sát nói với Reuters, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. 

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết một nghi phạm 38 tuổi đã bị bắt giữ, y thừa nhận đã giết Kem Ley vì mâu thuẫn tiền bạc. 

Trên mạng xã hội, Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên án vụ tấn công, yêu cầu điều tra và thúc giục các nhà chức trách kiểm soát chặt chẽ súng đạn và thuốc nổ. 

"Tôi xin chia buồn trước cái chết của ông Kem Ley, người bị một tay súng bắn chết. Tôi lên án hành động dã man này" - ông Hun Sen viết trên trang Facebook. 

Video thú tội của nghi phạm được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ngay sau vụ giết hại. Tuy nhiên, Reuters chưa kiểm chứng độc lập được đoạn video này. 

Cảnh sát đã đưa nghi phạm ra trước một cuộc họp báo. Nghi phạm, vẫn còn vấy máu trên đầu và vai, được xác định là Chuop Somlap (nghĩa là gặp để giết). 

"Thật khó để tin đây là tên thật của anh ta. Có thể đó là tên giả" - cảnh sát trưởng Phnom Penh Chuon Sovann nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra kẻ nào đứng sau vụ giết hại này". 

Một nhân chứng của Reuters cho biết, thi thể của ông Kem Ley nằm trong vũng máu, trước sự chứng kiến của hàng trăm người vây quanh. 

Sau đó, hàng nghìn người ủng hộ đã đưa thi thể của Kem Ley tới một ngôi chùa. 

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết, ông Kem Ley là một trong những nhà phân tích chính trị nổi tiếng nhất ở Campuchia, trong khi Đại sứ Anh gọi cái chết của ông là "tổn thất lớn" cho Campuchia. 

Là một nhà nghiên cứu và bình luận chính trị nổi tiếng, ông Kem Ley thường xuyên chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Hun Sen. Ông Kem Ley mới đây đã lớn tiếng chỉ trích về khối tài sản khổng lồ và mạng lưới làm ăn quy mô lớn của ông Hun Sen bị tổ chức phi chính phủ Global Witness cáo buộc. 

Trong khi đó, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan cáo buộc Global Witness đang kích động một "cuộc nổi loạn làm mất uy tín Thủ tướng Hun Sen". 

Tin bài xem thêm