Phát biểu tại một buổi lễ khánh thành trường học ở tỉnh Kratie, ông Hun Sen nói rằng, cần phải có một môi trường dân sự tự do trước các cuộc bầu cử, đồng thời đưa ra lời cảnh báo cho những ai "xúc phạm" đối thủ.

"Để tránh xung đột, nhất thiết không được xúc phạm nhau. Mỗi đảng có thể đưa ra chính sách của riêng mình, nhưng đừng làm mất uy tín của người khác" - tờ Phnom Penh Post dẫn lời Thủ tướng Hun Sen, bổ sung lời của ông rằng "một số từ ngữ không nên nói ra vì không được pháp luật cho phép".

Về vấn đề bầu cử, ông Hun Sen kêu gọi người dân Campuchia tiếp tục ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, vì "mỗi một lá phiếu bầu cho CPP là bầu cho sự phát triển và duy trì hòa bình".

Phát ngôn viên Đảng CPP Sok Eysan cũng lặp lại tuyên bố của ông Hun Sen, nói rằng đảng cầm quyền "không có văn hóa tấn công hay xúc phạm bất kỳ đảng nào". Đồng thời, ông đổ lỗi những rắc rối pháp lý của đảng Cứu quốc đối lập (CNRP) vì họ từ chối tuân thủ luật pháp. "Thực tế không có áp lực nào với đảng đối lập. CNRP tự họ phạm sai lầm" - ông Eysan nói.

Trong khi đó, giống như Thủ tướng Hun Sen, lãnh đạo CNRP Kem Sokha hôm 26 và 27.3 trong một động thái hòa giải, đã kêu gọi những người ủng hộ chiến đấu trong cuộc bầu cử tới, tập trung vào chính sách chứ không tham gia vào những cuộc khẩu chiến, nói rằng cả hai đảng đều có sự ủng hộ rộng rãi và thậm chí có thể ngang bằng trong cuộc bầu cử tháng 6 tới.