Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, ông Chavez giành được 54% số phiếu - Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết.

Đường phố ở thủ đô Caracas đã bùng nổ vì những người ủng hộ ông Chavez ăn mừng sau khi kết quả được loan báo.

Tỉ lệ cử tri đi bầu là 80,94% và một số điểm bỏ phiếu vẫn mở cửa sau khi hết thời hạn chính thức, vì vẫn còn hàng dài cử tri xếp hàng đợi bỏ phiếu.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Venezuela Tibisay Lucena thông báo, ông Chavez giành được 54,42% số phiếu so với 44,97% của ông Capriles.

"Hy vọng của nhân dân"

"Tôi ăn mừng với tất cả tấm lòng - Chavez là hy vọng của nhân dân và của Mỹ Latinh" - một người ủng hộ có tên Mary Reina phát biểu.

Còn tại trụ sở tranh cử của ứng viên Capriles, nhiều người tập hợp ở đây đã giàn giụa nước mắt khi được tin ứng viên của họ thất bại.

Ông Chavez - 58 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hồi năm ngoái, nhưng sau đó ông cho hay đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Ông Chavez nắm quyền ở Venezuela kể từ năm 1998. Ông từng cho biết ông cần thêm một nhiệm kỳ nữa để hoàn thành cuộc "Cách mạng Bolivar" tiến đến chủ nghĩa xã hội.

Vốn là một chính khách năng nổ và thường xuyên gây tranh cãi trên chính trường quốc tế, Tổng thống Chavez đã quốc hữu hóa các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế đất nước.

Venezuela là một quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trên thế giới và giá dầu cao trong hơn một thập niên qua đã cho phép chính phủ của ông tài trợ cho các chương trình y tế, giáo dục và nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, ứng viên đối lập Capriles - hiện chỉ mới 40 tuổi - phê phán rằng các chính sách của tổng thống đã dẫn đến tình trạng quan liêu, kém hiệu quả và nạn thiếu hụt.

Họ cũng cáo buộc chính quyền của ông Chavez là chuyên chế, đàn áp cơ quan tư pháp và bịt miệng những tiếng nói chỉ trích của truyền thông.

Trong đợt bầu cử này, Capriles dẫn đầu một liên minh gồm 30 đảng đối lập đối chọi với ông Chavez.