Phát biểu tại sân bay Manila trước khi lên đường thăm chính thức Nhật Bản, nhà lãnh đạo Philippines một lần nữa nhằm mục tiêu vào nước đồng minh lâu năm nhất là Mỹ. Trước đó chỉ một tuần, trong chuyến thăm Bắc Kinh, ông Duterte đã thông báo "chia tay" với Mỹ.

Ông Duterte nói rằng ác ý đã có ngay từ khi Philippines tổ chức bầu cử hồi tháng 5, cuộc bầu cử mà ông đã giành chiến thắng vang dội với lời hứa trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma tuý.

"Các bạn biết rằng tôi không bắt đầu cuộc chiến này, mà là họ" - CNN dẫn lời ông Duterte nói, hàm ý nhắc đến bình luận của đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg về hồ sơ nhân quyền của ông.

"Họ bắt đầu cuộc chiến bằng vấn đề nhân quyền, Bộ Ngoại giao Mỹ, Obama và EU. Họ làm như vậy với tôi. Sau đó họ nói sẽ cắt viện trợ. Tôi đáp trả họ: 'Đồ khốn, đừng biến chúng tôi thành con chó của các người, như thể tôi là con chó bị đeo xích, còn các người ném ra vài mẩu bánh mì mà tôi không thể với tới".

"Đại sứ nói những điều không tốt đẹp. Các người không có quyền làm vậy vì trong cuộc bầu cử của nước khác, các người nên cẩn thận với cái miệng của mình" - CNN trích lời ông Duterte.

Tin bài xem thêm