Một ngày sau khi khơi thêm một báo động ngoại giao bằng thông báo "ly khai" với Washington, ông Duterte đưa ra một giọng điệu hòa giải hơn khi trở về nước sau 4 hôm công du Bắc Kinh.

"Đây không phải là trầm trọng hóa quan hệ. Khi nói trầm trọng hóa các mối quan hệ nghĩa là cắt đứt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó”, nhà lãnh đạo Philippines nói với báo giới tại cuộc họp báo giữa đêm ở thành phố quê nhà Davao.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh: "Duy trì mối quan hệ đó là lợi ích tối ưu của đồng bào tôi”.

Trước đó, hôm 20.10, ông Duterte nói với các doanh nghiệp Philippines và Trung Quốc tại Bắc Kinh rằng Mỹ đã "thua rồi", trong lúc ông mong muốn tìm điều mà ông gọi là đồng minh thương mại mới với Trung Quốc. Ông còn nói thêm rằng "Tôi loan báo ly khai khỏi Mỹ," và sẽ tìm các mối quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Hôm 21.10, ông Duterte giải thích ý của ông là chính sách ngoại giao của Manila không cần thiết phải luôn luôn "theo đuôi" Washington.

"Nói thoát ly là ý tôi muốn nói tới sự thoát ly của chính sách ngoại giao", Tổng thống Duterte nói. “Trong quá khứ và cho tới trước khi tôi lên làm Tổng thống, Philippines luôn đi theo những gì Mỹ ra dấu".

Nhà Trắng hoan nghênh việc ông Duterte “chuyển giọng”. Hôm 20.10, Washington chỉ trích rằng ông Duterte đưa ra quá nhiều lời phát biểu gây quan ngại biểu hiện sự không chắc chắn về mối quan hệ của nước này với Mỹ và trái ngược với mối quan hệ đồng minh hai nước.