Theo Reuters, ông Duterte nói rằng, các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông để ủng hộ tự do hàng hải thực ra có nguy cơ "tính toán sai lầm" và có thể gây ra xung đột, và cáo buộc chính quyền tiền nhiệm của Mỹ buộc Philippines có quan điểm chống lại Trung Quốc trong khi không bảo đảm sự ủng hộ quân sự cho Philipines.

"Các vị tới đó và giả vờ thách thức họ ư?" - ông Trump nói về các chuyến tuần tra Biển Đông dưới thời Tổng thống Obama. "Chỉ một phát súng duy nhất là có thể dẫn tới bùng nổ và có thể dẫn tới chiến tranh hay một cuộc thảm sát".

Ông cho rằng, Mỹ phải tuân thủ hiệp ước bảo vệ Philippines, nhưng đã không làm gì khi Trung Quốc xây đảo nhân tạo trong một phần vùng đặc quyền kinh tế của Manila.

"Tại sao Mỹ, bên duy nhất có thể hành động ở đó, lại muốn hải quân của chúng tôi tới đó? Đó sẽ là cuộc thảm sát cho binh lính của chúng tôi. Tại sao các vị không tới ngay đó khi Trung Quốc xây dựng các cấu trúc ở đó" - ông phát biểu hôm 23.3 trước độc giả gồm các luật sư.

"Tại sao các vị không ngăn chặn họ? Tại sao các vị không cử 5 tàu sân bay đến?... Các vị có thể ngăn chặn vấn đề nếu có hành động quyết liệt".

Ngược lại, ông Duterte không chỉ trích Trung Quốc. Nhắc lại cuộc gặp của ông với ông Tập Cận Bình tháng 10.2016, ông Duterte nói rằng, hai người có nhiều điểu chung.

"Tôi quyết định thay đổi một chút chính sách đối ngoại của chúng ta", ông nói và cho biết mong muốn "bắt tay", "có quan hệ thương mại" với Trung Quốc.